TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vale: Doanh số bán quặng sắt sang Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi động đất

18-03-2011 - 21:41 PM | Thị trường

Vale: Doanh số bán quặng sắt sang Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi động đất

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Vale trên thị trường chứng khoán Sao Paulo của Braxin tăng 2,7% lên 45,94 reais vào lúc 3h13 chiều ngày 17/3 theo giờ New York.

Vale SA (VALE), nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, cho biết việc xuất khẩu quặng của hãng sang Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi trận động đất gần đây và các khách hàng Nhật vẫn tiếp tục đặt hàng.

Tại một hội nghị về quặng sắt diễn ra tại thành phố Côn Minh ở phía Tây Nam Trung Quốc mới đây, ông Michael Zhu, giám đốc bán hàng toàn cầu của Vale cho biết, Vale sẵn sàng “giúp đỡ” các khách hàng Nhật Bản đang đối mặt với những “khó khăn”.

Các hãng sản xuất của Nhật bao gồm Sony Corp. và Sumitomo Metal Industries Ltd. đã phải đóng cửa một số nhà máy sau trận động đất mạnh 9 độ richter và sóng thần hôm 11/3 vừa qua.

Cũng tại hội nghị, tổng giám đốc Ma Guoqiang của tập đoàn Baoshan Iron & Steel Co. (Baosteel) nhận định, trận động đất vừa qua sẽ làm tổn thương thị trường quặng sắt toàn cầu do các nhà máy thép có thể phải cắt giảm sản lượng.

Theo ông Zhu, Sumitomo Metal- nhà sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật Bản- cho biết công ty sẽ chưa thể đưa nhà máy Kashima ở gần Tokyo vào hoạt động trở lại ngay trong chốc lát. Tuy nhiên, Sumitomo, một trong những khách hàng quan trọng bậc nhất của Vale, vẫn không trì hoãn hay hủy các hợp đồng.

Hai nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản là Nippon Steel Corp. và JFE Inc., cũng đã cho hoạt động trở lại các lò cao ở gần Tokyo sau khi đóng cửa vài ngày trước.

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Vale trên thị trường chứng khoán Sao Paulo của Braxin tăng 2,7% lên 45,94 reais vào lúc 3h13 chiều ngày 17/3 theo giờ New York.

Vale bán 31 triệu tấn quặng sắt sang Nhật Bản mỗi năm, tức khoảng 10,5% tổng sản lượng của hãng. Nhu cầu quặng của Nhật vào khoảng 100 triệu tấn/năm.

Giá giảm

Hoạt động sản xuất ở nhiều nhà máy của Nhật phải tạm ngưng khiến giá quặng sắt trên thị trường châu Á đi xuống trong vài ngày qua.

Giá quặng 62% hàm lượng sắt tại cảng Thiên Tân Trung Quốc ngày hôm qua còn 163,60 USD/tấn, giảm 2,7 USD so với phiên trước đó. Giá loại quặng này từng đạt 191,90 USD/tấn hôm 16/2 – cao nhất kể từ tháng 11/2008.

Theo các nhà phân tích, tác động lên thị trường quặng sắt hiện nay là do tâm lý hơn là phản ánh thị trường thực tế.

Minh Vân
Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên