TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng có thể chạm ngưỡng 1.000 USD/ounce vào cuối năm

09-08-2009 - 08:00 AM | Thị trường

Vàng có thể chạm ngưỡng 1.000 USD/ounce vào cuối năm

Phó tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, tiềm năng tăng giá của vàng từ nay đến cuối năm 2009 vẫn rất lớn.

Theo bà, đâu là nguyên nhân cho sự bứt phá của giá vàng trong những ngày gần đây?

Giá vàng tăng mạnh gần đây phần lớn do giá dầu thô tăng trở lại và sức khỏe của đồng USD kém đi. Giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới ngày 6/8 đạt 963,3 USD/ounce, tuy chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng qua, song giá vàng giao tháng 12 tại Mỹ vẫn gần như không đổi, với 966,5 USD/ounce.

Có ý kiến cho rằng, khả năng giá vàng sẽ tăng mạnh trong quý IV/2009, vì theo quy luật hàng năm đây là thời điểm mãi lực vàng vật chất trên thị trường tăng mạnh. Xin cho biết đánh giá của bà về vấn đề này?

Theo tôi, nếu loại trừ các yếu tố như giá dầu thô, sức khỏe đồng USD, lạm phát của thị trường Mỹ…, thì giá vàng sẽ được tác động bởi mãi lực vàng vật chất tăng mạnh trong quý IV hàng năm. Chính nhu cầu vàng tăng mạnh sẽ tác động tích cực đến giá mặt hàng kim loại quý này. Tuy nhiên, nếu giá dầu thô giảm và đồng USD tăng, chắc chắn vàng sẽ khó bật lên, cho dù mãi lực vàng vật chất trên thị trường tăng mạnh.

Nhu cầu vàng vật chất trong năm nay có thay đổi gì so với năm trước, nhất là ở thị trường nội địa, thưa bà?

Thông thường, vào quý IV hàng năm, giá vàng luôn chịu tác động tích cực từ mãi lực mua vào của thị trường. Tuy nhiên, nếu so với năm trước thì chắc chắn nhu cầu vàng vật chất trong năm nay khó tránh khỏi sự sụt giảm.

Có hai nguyên nhân là ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế và giá vàng đã tăng khá cao. Riêng ở thị trường Việt Nam, hiện nhu cầu vàng nữ trang vẫn ở mức tương đối, không giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Điển hình như tại PNJ, doanh số nữ trang bán ra năm nay vẫn tốt, bình quân mỗi tháng Công ty bán ra khoảng 500 - 600 kg vàng nữ trang. Tuy nhiên, đối với doanh số bán vàng miếng của Công ty nói riêng và cả thị trường nói chung vẫn trong trạng thái suy yếu và chậm lại.

Theo bà, khả năng vàng chạm ngưỡng 1.000 USD/ounce liệu có xảy ra trong năm nay?

Tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm giá vàng khó có thể xuống dưới 900 USD/ounce. Giá vàng sau khi bứt phá khỏi vùng điều chỉnh 950 - 960 USD/ounce trong giai đoạn trước đã tạo ra một vùng điều chỉnh mới 960 - 970 USD/ounce. Mức kháng cự 960 USD/ounce trong giai đoạn trước đã trở thành mức hỗ trợ mạnh trong giai đoạn này. Hiện giới đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ chinh phục mức kháng cự 980 USD/ounce.

Do đó, khả năng vàng sẽ đạt ngưỡng 1.000 USD/ounce là có thể xảy ra, nếu quý IV năm nay nhu cầu vàng vật chất thế giới tăng và đồng USD yếu dần.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên