TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng: Nên làm gì lúc này?

09-11-2010 - 17:34 PM | Thị trường

Vàng: Nên làm gì lúc này?

Chuyên gia trong lĩnh vực vàng cho rằng các nhà đầu tư nên bình tĩnh đứng ngoài xem xét, không nên vội vã mua vào hay bán ra trong lúc này.

Trước tình hình giá vàng trong nước biến động mạnh trong ngày 9/11/2010, đã có lúc vào sáng nay giá vàng SBJ giao dịch ở mức 37,00 – 38,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) vào 11h30, đến 4h chiều ngày 9/11 vàng SBJ giao dịch ở mức 36,80 – 37,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)

Với chênh lệch giữa mua vào và bán ra quá cao như vậy lên đến trên 500.000 đồng/lượng. Một số chuyên gia nhận định không nên mua bán trong lúc này, mà nên đứng ngoài quan sát.

Theo Bà Nguyễn Thị Cúc – P.TGĐ của PNJ cho biết, hiện tại PNJ có đến 60 hệ thống của hàng vàng trên khắp cả nước, trong buổi sáng hôm nay hệ thống  của PNJ có thời điểm đã phải tạm dừng bán trong vòng 2 tiếng do thiếu hụt vàng do nhu cầu tăng quá cao, tuy nhiên, ngay sau đó Tập đoàn đã quyết định chuyển 2 tấn vàng xuống các hệ thống, đặc biệt là tại Hà Nội PNJ đã cho chuyển vàng khẩn cấp ra Hà Nội bằng đường hàng không để đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó PNJ đã bán cho khách hàng bằng phương thức thảo thuận trên giấy, và hẹn khách vào chiều ngay mai sẽ nhận vàng.  PNJ luôn sẵn sàng cung cấp đủ nguồn cung cho khách hàng. PNJ không đầu cơ vàng.

Trước thông tin Ngân hàng nhà nước  cho nhập khẩu vàng, ngay lập tức PNJ đã có đơn xin cấp thêm 2 tấn, nhưng đến hiện tại chưa được phía Ngân hàng Nhà nước trả lời.

Theo Bà Cúc, khi giá chênh lệch giữa mua vào và bán ra lên trên 300.000 đồng/lượng các nhà đầu tư không nên mua vào. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới hiện tại cũng đang bất ổn, sáng nay có lúc lên 10 USD/Ounce, sau đó lại xuống 7 USD/ ounce. Chính vì thế, các nhà đầu tư nên đứng ngoài xem xét biến động của thị trường ra sao, sau đó sẽ có quyết định, chứ không nên mua vào hay bán ra trong thời điểm này.

 Theo ông Vũ Đức Hiếu – Phó TGĐ của IGI: Trước đây, khi giá vàng ở ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, cùng với đó là quyết định của FED dự kiến bơm 500 tỷ USD, tuy nhiên sau đó FED đã quyết định bơm 600 tỷ USD, giá vàng trong nước lúc đó giảm, sau đó có giai đoạn ngừng nghỉ, thì nhà đầu tư nên mua vào.

Tuy nhiên, trong thời điểm này khi chênh lệch giá mua vào và bán ra lên đến trên 500.000 đồng/lượng thì nhà đầu tư không nên mua bán gì cả, nên đứng ngoài thị trường.

Vấn đề chính của thị trường  lúc này liên quan đến tỷ giá đô tự do ảnh hưởng đến giá vàng, do hiện tại thiếu đô, nhiều đơn vị vay đô đến thời kỳ đáo hạn giá phải trả ngân hàng nên giá đô đẩy lên cao dẫn đến giá vàng tăng. Một số chuyên gia dự đoán giá vàng thế giới có thể lên ngưỡng 1.430 USD/ounce, thì thuần túy về mặt kỹ thuật giá vàng có thể lên nữa khoảng trên 1 triệu đồng.

Hiện nay nhà đầu tư mua vào hay bán ra hay không bên cạnh dựa vào giá vàng niêm yết của SJC – phải tính dựa trên giá gốc của USD x tỷ giá ( giá gốc = giá bán ra của NHTM cho các cty XNK + phí) Giá vàng SJC niêm yết hiện tại khoảng 36.200 – 36.500 đồng/lượng, vênh 1 triệu đồng. Giá vàng hiện tại biến động như vậy, các nhà đầu tư không nên mua vào như thế, nếu mua vào sẽ bị đắt hơn 1 triệu đồng/lượng

Theo quan điểm cá nhân của ông Hiếu, về đầu tư ngắn hạn, không nên mua, nhưng xu hướng dài hạn thì nhiều khả năng giá vàng sẽ lên tiếp. 

Trong trường hợp giá vàng thế giới biến động tăng lên 1.430 USD thì giá vàng trong nước có khả năng tăng lên ít nhất 1-2 triệu đồng. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần đứng ngoài quan sát, xem động thái của thị trường khi Ngân hàng NN cho nhập khẩu vàng, bơm ngoại tệ bình ổn thị trường, chứ không phải là mua ở thời điểm này.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên