TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì đâu khan hiếm tôm nguyên liệu gay gắt?

23-11-2010 - 10:25 AM | Thị trường

Vì đâu khan hiếm tôm nguyên liệu gay gắt?
Thương nhân Trung Quốc thu mua tôm tại ĐBSCL

Theo thống kê các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, năm nay sản lượng tôm nuôi và đánh bắt đều tăng so với năm 2009.

Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu lại diễn ra trầm trọng hơn, nhiều nhà máy chỉ hoạt động được 50-60% công suất, trong khi giá tôm đang tăng chóng mặt.

Khi về vùng nuôi tôm trọng điểm của ĐBSCL như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… sẽ không khó để gặp các thương nhân Trung Quốc đi săn lùng tôm nguyên liệu tại các đại lý thu mua tôm, thậm chí ngay tại đầm tôm. Để thu được nhiều tôm, các thương nhân này đã chủ động ra giá cao hơn mức giá mà các đại lý, nhà máy trong nước đang thu mua. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Ủy ban Tôm (thuộc Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam- VASEP), cho biết: “Các thương nhân Trung Quốc xuất hiện khắp các vùng nuôi tôm ở ĐBSCL”.

Tại các tỉnh miền Trung, năm 2009 cũng đã rộ lên tình trạng khan hiếm tôm thẻ chân trắng- nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu của các nhà máy- vì có sự canh tranh mua của các thương nhân Trung Quốc với giá cao hơn. Ngoài mua tôm, các thương nhân này còn đến tận các tàu khai thác thủy sản để mua nhiều loại hải sản khác. Sau khi mua tôm, các thương nhân Trung Quốc này có thể nhập khẩu vào Trung Quốc bằng con đường chính ngạch, nhưng cũng có trường hợp vận chuyển sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch để trốn thuế.

Trước đây, các thương nhân Trung Quốc đã từng gõ cửa nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở ĐBSCL để đặt hàng. Tuy nhiên, đa số các nhà máy đều từ chối cung cấp do phần lớn các thương nhân Trung Quốc mua theo dạng gối đầu (nợ 1 chuyến hàng) hoặc yêu cầu được nợ lại một phần của hợp đồng. Mặc dù vậy, với mức giá đưa ra khá cao, họ vẫn xây dựng được cho mình hệ thống thu mua hàng riêng, trong đó chủ yếu là hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân, nhà máy nhỏ.

Tại Cà Mau, tổng sản lượng tôm nuôi và khai thác mỗi năm khoảng 100.000 tấn, thời gian gần đây các thương nhân Trung Quốc đã thu mua hàng chục ngàn tấn. Đa phần họ mua tôm lớn nguyên con, tuy nhiên nhiều thương nhân thu mua cả tôm nhỏ bằng ngón tay út. Những năm trước, khi tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu chưa diễn ra gay gắt thì mọi người chưa quan tâm đến vấn đề này. Đến nay, do nhiều nhà máy chế biến ở ĐBSCL hình thành, nhu cầu nguyên liệu tăng cao nên sự có mặt của các thương nhân Trung Quốc ở khu vực này được cho là nguyên nhân khiến tình trạng thiếu tôm nguyên liệu trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, sản lượng tôm nuôi trong 10 tháng qua đạt 86.900 tấn, tăng 3,95% so cùng kỳ, sản lượng tôm đánh bắt đạt 11.322 tấn, tương đương cùng kỳ. Tuy nhiên, năm nay tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu lại diễn gay gắt hơn.

Theo Trí Quang

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên