TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao gas tăng giá?

13-01-2009 - 08:05 AM | Thị trường

Vì sao gas tăng giá?

Theo nhận định của nhiều nhà kinh doanh gas, dịp Tết Nguyên đán năm nay, giá gas sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, ngay trong tháng 1 này, gas lại tăng giá.

Sau khi tăng cao kỷ lục, lên đến gần 300.000 đ/bình 12kg vào tháng 7/2008, giá gas trong nước giảm liên tiếp từ tháng 8 đến tháng 12 với mức giảm khoảng 100.000đ/bình.

Tháng 1/2009, tháng Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, công ty gas Ngọn Lửa Thần dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 tấn gas, tăng 30% so với tháng bình thường. Đến thời điểm này, để mua được đủ lượng gas dự kiến, công ty bắt buộc phải tăng giá khoảng 30%. Cụ thể, 1 bình gas 12kg, tháng 12 chỉ có giá 185.000đ, thì nay là 230.000đ.

Ông Lý Trần Dũng, GĐ Công ty gas Ngọn Lửa Thần 4 Tôn Đức Thắng (Hà Nội) cho biết: "Trong thời gian qua, giá gas thế giới giảm, mọi người bán hàng ra để thoát hàng để mua giá thấp. Đồng loạt bán ra cho đến lúc không ai còn trong kho nữa thì lại đổ đi mua, tuy nhiên nhanh nhất phải mất 1-2 tháng, gas mới về VN".

Tình trạng khan hiếm gas trong dịp Tết này cũng được các nhà phân phối lớn nhìn nhận. Đây cũng là lý do khiến giá gas tăng bình quân khoảng 10 đến 20%. Giá một bình 12kg của Petrolimex là 200.000đ, còn của Shell gas là 205.000đ.

Bà Tô Thị Lý, Đại lý Shell gas 224 Lê Duẩn, HN: "Giá bán hiện nay tôi cho rằng tăng không đáng kể, dù có tăng thì so với tháng 7 vẫn rẻ 1/3. Tết năm nay, gas không dồi dào như mọi năm, gas khan hiếm nên tôi nghĩ, giá này người tiêu dùng vẫn chấp nhận được".

Lâu lắm rồi thị trường gas trong nước lại mới xảy ra tình trạng khan hiếm và giá gas bị đẩy lên cao, trong khi giá thế giới nhích lên không đáng kể. Tình trạng này có nguy cơ kéo dài và đây cũng là lý do rất khó đoán định giá gas trong thời gian tới.

Cũng theo ông Lý Trần Dũng, GĐ Công ty gas Ngọn Lửa Thần, trước đây giá gas điều chỉnh vào đầu tháng, thì nay điều chỉnh theo từng ngày, từng giờ. Có thể nay một giá, mai giá khác. Rất khó đoán định tuần sau giá gas sẽ thế nào…

Thống kê cho thấy, nguồn cung gas trong nước chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Rất ít đơn vị kinh doanh gas có hệ thống kho trữ lớn. Vì vậy, chỉ cần có một biến động nhỏ cũng ngay lập tức tác động tới thị trường trong nước và gián tiếp gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo Đỗ Thủy
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên