TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao sữa nội tăng giá?

20-12-2009 - 21:53 PM | Thị trường

Vì sao sữa nội tăng giá?

Cùng với tỷ giá tăng, việc đánh giá không đúng về nguồn cung đường trong nước được xác định là nguyên nhân dẫn tới giá sữa trong nước tăng.

Đầu tháng 12/2009, các doanh nghiệp sản xuất sữa đã đồng loạt tuyên bố tăng giá bán sản phẩm. Các sản phẩm sữa của “ông lớn” Vinamilk (VNM) đã phải tăng giá 6%. Sau động thái của VNM, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng đường cũng đã phải tuyên bố tăng giá bán sản phẩm.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Đối ngoại của VNM lý giải, với doanh nghiệp sữa, đường chiếm 30 - 40% chi phí đầu vào của quá trình sản xuất. Thời gian qua, thị trường đường vẫn diễn biến trái chiều, có thời điểm giá đường giao cho nhà sản xuất đạt mức 18.000 đồng/kg, còn người tiêu dùng phải mua với mức 19.000 - 20.000 đồng/kg - tăng gần 100% so với thời điểm đầu năm.

Bên cạnh đó, mỗi tháng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu sữa của VNM là 15 triệu USD, với việc tăng tỷ giá trong thời gian vừa qua khoảng 6% thì mỗi tháng VNM chịu thiệt thêm khoảng 900 ngàn USD.

Theo bà Hương, với 2 yếu tố đầu vào - đường và tỷ giá tăng mạnh, VNM ước tính phải tăng giá bán sản phẩm lên 35-40% thì mới bù đắp được chi phí... Tuy nhiên, VNM đã phải cắt giảm tối đa các chi phí để tạm thời điều chỉnh tăng giá bán lên 6% đối với các loại sản phẩm sữa có sử dụng đường, riêng các loại sản phẩm sữa nước của VNM thì chưa tăng giá.

Từng đảm nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Chế biến ngành nghề nông thôn - Phó ban thường trực Mía đường quốc gia và hiện giờ là Tổng Giám đốc Công ty CP Sữa quốc tế, ông Nguyễn Tuấn Khải cho rằng, việc điều hành mặt hàng đường vừa qua rất bất cập, khiến những doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu đường gặp nhiều khó khăn.

“Thời điểm tháng 8 - 9/2009, đã có ý kiến nhập khẩu đường nhưng theo tôi không nên nhập vì chắc chắn thời điểm vào vụ mía, các nhà máy sẽ ép giá người trồng mía. Đến tháng 10/2009, khi đánh giá nguồn mía đường trong nước không đủ thì phải cho nhập ngay, không thì các nhà máy đường lại nâng giá bán và người tiêu dùng phải mua đường với giá cao.

Thế nhưng, các cơ quan quản lý và Hiệp hội thì vẫn bảo thừa... đường. Nhưng sự thật có phải thế đâu. Đường không đủ, các nhà máy giữ đường trong kho để ép giá tăng cao hay sao. Vậy thì Bộ NN&PTNT đã kiểm tra kho của các nhà máy đường hay chưa?” - ông Khải đặt vấn đề.

Thực tế, vào thời điểm tháng 10/2009, các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất xin bổ sung quota nhập đường, lãnh đạo Bộ Công thương và NN&PTNT trả lời sốt giá là do đường chưa vào vụ, không đồng ý cho nhập khẩu đường vì lượng đường vẫn có thể cân đối và đủ cho nhu cầu. Bộ Công thương cũng dự báo khi các nhà máy ở đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thì giá đường sẽ trở về mức 12.000 đồng/kg. Thực tế hiện nay đã có 4 tỉnh miền Trung thông báo mất toàn bộ diện tích mía do các cơn bão, các nhà máy ở miền Bắc do ảnh hưởng khí hậu cũng chưa thể vào vụ, và giá đường cũng không thể bình ổn như mong đợi. Hệ quả là, các doanh nghiệp ngành sữa phải tăng giá bán của mình do tỷ giá và giá đường tăng cao “đột biến”./.

Theo Quang Tuấn
Báo TNVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên