TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc gia tăng nợ của Mỹ sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng?

13-01-2010 - 11:47 AM | Thị trường

Việc gia tăng nợ của Mỹ sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng?

Trong tuần này, FED sẽ thực hiện đợt phát hành trái phiếu chính phủ. Việc gia tăng nợ của Mỹ sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng?

Trong tuần này, FED sẽ tiếp tục phát hành thêm khoảng 100 tỷ USD trái phiếu chính phủ theo lịch trình như sau:

- Thứ Ba, 12/1: phát hàng 40 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 26 tỷ USD tín phiếu thời hạn 52 tuần.

- Thứ Tư, 13/1: phát hành 21 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

- Thứ Năm, 14/1: phát hành 13 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm.

Việc phát hành trái phiếu này cho thấy Chính phủ Mỹ đang dần gia tăng mức nợ của mình lên, kéo theo tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ càng ngày càng mở rộng hơn. Tuy nhiên, mục đích của kỳ phát hành trái phiếu này mới là điều chúng ta cần quan tâm tới nhiều hơn. Trong bối cảnh kinh tế hiện tại của Mỹ, các quan chức cấp cao của FED cũng như Chủ tịch Ben Bernanke đều nhận định rằng, nền kinh tế Hoa Kỳ rõ ràng đang có những dấu hiệu cải thiện khá tốt, nhưng đà phục hồi còn gặp nhiều khó khăn khi lượng cắt giảm việc làm vẫn còn gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn duy trì tại mức cao trên 2 chữ số.

Điều này khiến FED buộc phải duy trì các chính sách hỗ trợ cho kinh tế bằng các chương trình kích cầu như đã thực hiện trước đây, như "xe cũ đổi xe mới" hay hỗ trợ thuế cho người mua nhà lần đầu. Những chương trình này cần một lượng tiền khá lớn để thực hiện, chính vì thế FED phải phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn để tiếp tục các chương trình này. Nhiều người cho rằng, FED có thể tăng lãi suất để huy động vốn, nhưng điều này lại không thể thực hiện vì tăng lãi suất thì việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Chính vì vậy, đợt phát hành trái phiếu và gia tăng nợ này cho thấy, Chính phủ Mỹ đang có những kế hoạch để tiếp tục gia tăng các gói kích cầu trong thị trường để duy trì đà phục hồi kinh tế. Điều này mang tới tâm lý lo ngại trong giới đầu tư rằng, rủi ro lạm phát sẽ tăng rất cao khi FED không kịp thời rút các gói kích thích này ra khỏi thị trường. Trong lúc này, vàng lại có được sự thu hút đối với giới đầu tư do nhu cầu là công cụ ngăn ngừa lạm phát của mình. Đây là tình huống có thể xảy ra nếu như giới đầu tư bắt đầu chuyển dòng vốn của mình để mua vàng, ngăn ngừa lạm phát, và sẽ đẩy giá vàng lên những mức cao hơn trong thời gian tới.

Theo ĐTCK/Phòng Phân tích và tư vấn CTCP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên