TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam nhập gỗ cứng nhiều nhất Đông Nam Á

06-01-2010 - 14:05 PM | Thị trường

Việt Nam nhập gỗ cứng nhiều nhất Đông Nam Á

Năm 2009, tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ cứng từ Mỹ của Việt Nam, bao gồm các nhóm chính là gỗ xẻ, gỗ cây và gỗ dán, đạt khoảng 90 triệu đô la Mỹ.

Liên tục từ 2007 cho đến nay, Việt Nam vẫn là khách hàng lớn nhất khu vực ASEAN của các nhà xuất khẩu gỗ cứng (gỗ từ cây lá rộng hoặc cây hạt kín) Mỹ, kể cả trong thời điểm ngành công nghiệp gỗ thế giới chịu tác động của khủng hoảng kinh tế.

Ông John Chan Jick Chun, giám đốc khu vực ASEAN-Trung Quốc của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC) khẳng định điều này trong chuyến làm việc hai ngày tại TPHCM.

Ông John cho biết, năm 2009, dưới tác động suy thoái kinh tế, tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ cứng từ Mỹ của Việt Nam, bao gồm các nhóm chính là gỗ xẻ, gỗ cây và gỗ dán, đạt khoảng 90 triệu đô la Mỹ, giảm 10% so với năm 2008. Nhưng đây là một con số khá lạc quan nếu so với mức sụt giảm đến 55% của những thị trường là nước có công nghiệp gỗ phát triển ở châu Âu như Ý và Tây Ban Nha.

Theo đó, hai yếu tố quan trọng là do có chính sách kích cầu của Chính phủ trong năm 2009 đã giúp tạo sức hút từ tiêu dùng nội địa cùng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, trong đó gần đây nổi lên bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Gỗ cứng hiện nay chủ yếu được dùng trong sản xuất và thiết kế hàng trang trí nội thất.

“Năm 2010 là thời điểm kinh tế thế giới phục hồi và phát triển, tôi rất lạc quan với tăng trưởng của ngành gỗ Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ gỗ cứng nhập khẩu đạt kim ngạch 100 triệu đô la Mỹ năm 2010 - 2011 là hoàn toàn khả thi ”, ông nói.

 
Bên cạnh đó, 1-1-2010 cũng là thời điểm Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực, cắt giảm mạnh thuế suất ở nhiều mặt hàng, trong đó có sản phẩm gỗ. Đây sẽ là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với ngành sản xuất đồ gỗ và sản phẩm gỗ trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.
 
Theo Thái Hằng
 TBKTSG
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên