TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam trở thành thành viên WCPFC

17-12-2009 - 15:55 PM | Thị trường

Việt Nam trở thành thành viên WCPFC

Từ nay trở đi, các sản phẩm chế biến từ cá di cư như cá ngừ và cá kiếm của Việt Nam có thể xuất khẩu sang mọi thị trường mà không phải gặp trở ngại nào...

Tiến sỹ Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết: tại hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương (WCPFC) tổ chức tại Tahiti (Polynêxia thuộc Pháp) từ ngày 7-11/12/2009, toàn bộ các thành viên đã nhất trí chấp nhận đơn xin gia nhập tổ chức này của VN.

Tiến sỹ Vĩnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nông cử làm trưởng đoàn đàm phán WCPFC của Việt Nam.

Tuy chỉ được cấp quy chế thành viên không chính thức nhưng có hợp tác (cooperating non-member), từ nay trở đi, các sản phẩm chế biến từ cá di cư như cá ngừ và cá kiếm của Việt Nam có thể xuất khẩu sang mọi thị trường mà không phải gặp trở ngại nào như trước đây từng bị Tây Ban Nha và Mỹ từ chối nhập khẩu với lý do là Việt Nam chưa tham gia tổ chức quốc tế về quản lý nghề cá khu vực.

Với quy chế được xem xét và gia hạn mỗi năm một lần này, Việt Nam chỉ trao đổi thông tin, tham dự các cuộc họp của WCPFC, yêu cầu họ cung cấp thông tin nghề cá nhưng không được quyền đưa tàu ra vùng biển quốc tế đánh bắt hải sản.

Hạnh Lệ (theo Vasep)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên