TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vỡ nợ cà phê hàng loạt ở Dăk Lăk

27-05-2010 - 07:45 AM | Thị trường

Vỡ nợ cà phê hàng loạt ở Dăk Lăk

Những ngày này, tỉnh Dăk Lăk đang xôn xao với thông tin hàng loạt doanh nghiệp nhận ký gửi cà phê của người dân tuyên bố vỡ nợ, “xù” nợ.

Đầu tháng 4-2009, Nguyễn Duy Nhâm, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Tiến (xã Ea Đa, huyện Ea Kar), ôm gần 200 tấn cà phê và khoảng 5 tỉ đồng của người dân ký gửi cà phê rồi bỏ trốn.

 Trước đó ông Nhâm đã nhận ký gửi cà phê của dân. Có người không gửi cà phê mà giao tiền cho Nhâm rồi quy đổi ra cà phê để hưởng lãi suất khoảng 2%/tháng. Khi giá cà phê lên, các hộ dân “bán ảo” để hưởng chênh lệch.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Dăk Lăk, có đến 24 doanh nghiệp và đại lý mua bán nông sản đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh do vỡ nợ, hoặc có dấu hiệu “xù” nợ như ông Nhâm. Trong đó, cơ quan chức năng đã xác định được 14 doanh nghiệp, đại lý nhận ký gửi cà phê hoặc vay tiền của nông dân còn nợ gần 2.000 tấn cà phê (trị giá gần 50 tỉ đồng) và 37 tỉ đồng tiền mặt. Đây chỉ mới là con số kiểm tra ban đầu. Ngoài ra còn có hàng loạt cơ sở kinh doanh cà phê khác đang phải đóng cửa, không có khả năng chi trả cho người ký gửi cà phê.

Tình trạng vỡ nợ cà phê ở Dăk Lăk hiện đang có dấu hiệu kiểu “hiệu ứng dây chuyền”… Nhiều chủ doanh nghiệp cà phê thừa nhận: Sau khi nhận cà phê ký gửi của người dân, họ thường bán ngay lấy tiền kinh doanh vào việc khác. Nếu kinh doanh thất bại, những người ký gửi cho doanh nghiệp trở thành nạn nhân.

Theo Việt Dũng
Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên