TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vòng quay của giá dầu

15-07-2009 - 15:36 PM | Thị trường

Vòng quay của giá dầu

Thời gian qua, giá dầu biến động không ngừng và việc dự đoán giá dầu là một điều mạo hiểm.

Một năm trước, giá dầu tiến sát mức 150 USD/thùng. Ngay cả nhiều nhà sản xuất dầu cũng nghĩ rằng cho rằng mức giá này là quá cao.

Tuy nhiên, trước đó một số nhà phân tích còn dự đoán giá dầu sẽ lên tới 200 USD/thùng, còn các nhà sản xuất dầu cũng đang phải chịu sức ép quốc tế về việc họ cần phải làm một điều gì đó.

Tuy nhiên, những gì mà các nhà sản xuất làm không thực sự có nhiều tác động.

Quốc vương Abdullah của Arab Saudi, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế đã phải chủ trì một cuộc hội thảo tại Jeddah vào tháng 6 năm ngoái để cùng bàn cách tháo gỡ.

Nhưng ông đã không cần phải lo lắng nhiều, ít nhất là về vấn đề giá dầu tăng cao.

Suy thoái kinh tế đã khiến nhu cầu năng lượng giảm dần và đẩy giá dầu đi xuống. Kể từ sau khi chạm đỉnh 147 USD/thùng, giá dầu đã giảm dần xuống dưới 40 USD/thùng và hiện đã quay lại quanh mức từ 60 – 70 USD/thùng.

Tác động của dầu

Giá dầu là yếu tố quan trọng – đôi lúc còn là yếu tố quan trọng nhất – trong những cuộc suy thoái xảy ra trong vài thập kỷ gần đây.

Nhưng liệu dầu mỏ có có phải là lý do trong cuộc suy thoái lần này?

Khi giá dầu tăng mạnh, chi phí của doanh nghiệp leo thang và người tiêu dùng phải tiêu ít tiền hơn vào các khoản khác, trong đó có thể bao gồm cả việc hoàn trả tín dụng cầm cố.

Vì vậy, giá dầu có thể góp phần gây ra khủng khoảng tài chính, hoặc ít nhất là khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Khi giá dầu hồi phục

Khi giá dầu hồi phục có thể chỉ ra những dấu hiệu lạc quan.

Những tin tức gần đây cho thấy tình hình kinh tế có lẽ đang dần ổn định trở lại (hoặc ít nhất là tốc độ suy giảm đã chậm lại), cũng cho thấy nhu cầu dầu có thể sẽ hồi phục.

Chính sách của của các ngân hàng trung ương khi tăng cung tiền và chính phủ đẩy mạnh cho vay bắt đầu làm nảy sinh những lo ngại về lạm phát.

Với nhà đầu tư, mua dầu và những hàng hóa khác chính là kênh đầu tư an toàn đề phòng lạm phát.

Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã phải cắt giảm sản lượng, nhiều nước thành viên khác cũng phải thi hành nhiều biện pháp cắt giảm không thương xuyên.

Các nước thành viên thường được kêu gọi tăng sản lượng nhiều hơn so với hạn ngạch để có thêm vốn đầu tư. Nhưng với mức giá dầu tương đối cao như hiện nay có thể làm hài lòng OPEC. Trước đó, tổ chức này đã đưa ra những cảnh báo khi giá dầu giảm nhanh.

Theo nhà phân tích Julian Lee của Trung tâm nghiên cứu năng lượng toàn cầu, thật đáng ngạc nhiên khi sản lượng của một hàng hóa có thể gây ra những nỗi sợ như thế nào.

Lý do chính khi giá dầu biến động

Có một ý kiến cho rằng giá dầu dao động tự do là vì tình trạng đầu cơ trên thị trường hàng hóa. Đây là lý do phàn nàn muôn thưở của OPEC.

Điều này có thể phần nào do OPEC có ý định muốn làm chệch hướng chú ý vào ý kiến “đừng đổ lỗi cho nhà đầu cơ” tại thời điểm khi giá dầu đang tăng.

Nhưng không chỉ có OPEC, một số nhà phân tích cũng có ý kiến tương tự. Một số khác lại cho rằng giá dầu biến động lớn đa phần phản ánh những điều họ gọi là yếu tố cơ bản.

Tuy nhiên, điều chắc là có đầu cơ trên thị trường dầu. Nhưng đầu cơ có thực sự là lý do chính khiến dầu biến động mạnh? Vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi.

Giá dầu sẽ đi về đâu?

Tổng thư ký OPEC, ông Abdallah Salem el Badri nói rằng mức giá 70 USD/thùng dầu hiện tại không những gây thiệt hại đến nền kinh tế mà còn cho phép các thành viên OPEC có thể đầu tư và có nguồn thu hợp lý từ nguồn dầu của họ.

Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, một số nước cần giá dầu tăng cao hơn – ở mức 80 USD/thùng hoặc hơn – để chính phủ chi tiền vào những chính sách cần thi hành.

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một câu hỏi là: liệu giá dầu thấp có đủ khuyến khích đầu tư vào thăm dò và khai thác những mỏ dầu mới.

Dự đoán giá dầu là một điều mạo hiểm. Nhưng thời điểm và mức độ hồi phục của nền kinh tế sẽ là một trong những yếu tố quan trọng và khá an toàn để dự đoán. Động thái của OPEC cũng là một yếu tố quan trọng khác.

Quỳnh Khanh
Theo BBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên