TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xi măng Việt Nam tìm đường xuất ngoại

20-04-2009 - 08:29 AM | Thị trường

Xi măng Việt Nam tìm đường xuất ngoại

Theo tính toán, nếu tiếp tục duy trì đà phát triển như hiện nay thì đến năm 2020, sản lượng ximăng của Việt Nam đạt khoảng 115 triệu tấn/năm và sẽ thừa từ 30 đến 35 triệu tấn ximăng.

Nguyên nhân chính do thị trường xi măng đã bước qua thời kỳ cao điểm thì cũng là lúc hàng loạt nhà máy mới có công suất lớn đi vào vận hành. Bởi vậy, cái đích mà các doanh nghiệp sản xuất ximăng trong nước hướng tới là tìm đường đưa mặt hàng này "xuất ngoại".

Ngay từ đầu năm 2009, Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên đã "mở hàng" bằng chuyến xuất khẩu 16.000 tấn ximăng sang Campuchia. Kế đến, Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả (Tổng Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - VINACONEX) cũng xuất khẩu 12.500 tấn xi măng sang Mô-dăm-bích (Châu Phi) vào cuối tháng 3.

Tiếp theo là ximăng Hoàng Mai cũng sẽ lên đường đi Châu Phi, Trung Đông và một số nước khác. Những lô hàng ximăng xuất khẩu đầu tiên đã đánh dấu bước phát triển mới trong ngành sản xuất ximăng Việt Nam.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng chủ động tìm kiếm thị trường để xuất khẩu. Điển hình là thương hiệu xi măng Cẩm Phả, mặc dù mới xuất hiện trên thị trường hơn 1 năm nhưng đã được giới thiệu, quảng bá tại một số nước ở Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng "suôn sẻ trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu ximăng. Các chuyên gia trong ngành cũng cảnh báo: Việc xuất khẩu ximăng phải cân nhắc kỹ bởi giá cước vận chuyển cao và phải cắt giảm các định phí, tài chính trong nước.

Hiện nay, trên thế giới không có nước nào đầu tư sản xuất ximăng để xuất khẩu mà họ chỉ xuất khẩu khi nhu cầu tiêu dùng trong nước dư thừa. Giải pháp xuất khẩu ximăng hiệu quả nhất vẫn là đầu tư xây dựng nhà máy ximăng và bán ngay tại nước đó.

Theo InfoTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên