TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ năm 2009 tăng vào những tháng cuối năm

12-01-2010 - 11:58 AM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ năm 2009 tăng vào những tháng cuối năm

Tính đến tháng 11, xuất khẩu cá ngừ đạt trên 50 nghìn tấn, trị giá trên 161 triệu USD.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam những tháng cuối năm 2009 liên tục tăng và luôn đạt mức tăng trưởng dương toàn diện cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2008.

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, 11 tháng qua, xuất khẩu cá ngừ đạt trên 50 nghìn tấn, trị giá trên 161 triệu USD. Riêng trong tháng 11/2009, Việt Nam đã xuất được trên 5,4 nghìn tấn cá ngừ, đạt giá trị trên 16,8 triệu USD.

Từ 1/1 đến 30/11/2009, cá ngừ Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản; chiếm 77,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của cả nước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt trên 59,8 triệu USD (gần 17,3 nghìn tấn), sang EU đạt trên 50,7 triệu USD (khoảng 15 nghìn tấn) và sang Nhật Bản đạt trên 14,8 triệu USD (trên 3,6 nghìn tấn).

Các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam cho biết, hạn ngạch khai thác cá ngừ trong năm 2009 của một số nước đã bị cắt giảm đáng kể theo các phương pháp bảo tồn và quản lý nguồn lợi của các tổ chức cá ngừ trên thế giới nhưng nhu cầu cá ngừ vẫn gia tăng khiến các doanh nghiệp Việt Nam càng tích cực hơn trong việc tìm kiếm thị trường mới, bổ sung vào các thị trường truyền thống.

Một tín hiệu vui cho ngành cá ngừ Việt Nam là mới đây Ủy ban nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương (WCPFC) đã nhất trí chấp nhận đơn xin gia nhập tổ chức này của Việt Nam.

Với vai trò là thành viên không chính thức nhưng có hợp tác (cooperating non - member), từ nay các sản phẩm cá ngừ và cá kiếm của Việt Nam có thể xuất khẩu sang mọi thị trường mà không gặp phải trở ngại nào.

Bộ NN & PTNT cho biết, tiến trình thực hiện “Quy chế chứng nhận thủy sản có nguồn gốc từ khai thác” của Hội đồng liên minh Châu Âu ở giai đoạn đầu chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU.
 
Trí Thành (theo Vasep)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên