TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha phục hồi

20-11-2009 - 17:23 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha phục hồi

Xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đạt mức tăng trưởng 31,7% về lượng và 9,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua.

Bên cạnh những thị trường vẫn duy trì được tốc độ ổn định về nhập khẩu cá tra như Mỹ, ASEAN và Mêhicô, trong tháng 10, xuất khẩu sang Tây Ban Nha cũng đã có dấu hiệu phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 31,7% về lượng và 9,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua.

Thị trường này chiếm hơn 9% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam với gần 104 triệu USD trong 10 tháng đầu năm, chỉ giảm một chút (-0,8%) so với cùng kỳ năm ngoái. Xét theo thị trường đơn lẻ, Tây Ban Nha chỉ đứng sau Mỹ về kim ngạch nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Riêng trong tháng 10, Việt Nam xuất khẩu hơn 3 nghìn tấn cá tra sang Tây Ban Nha, trị giá 7,23 triệu USD. Tuy nhiên, giá trung bình xuất khẩu cá tra sang thị trường này liên tục giảm so với cùng kỳ. Giá trung bình XK trong tháng 10 là 2,35 USD/kg, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng tốc trong những tháng tới. Cho dù truyền thông nước này đã và có thể sẽ còn “chỉ trích” con cá tra của Việt Nam, nhưng cá tra vẫn có thể được người dân Tây Ban Nha lựa chọn, vì giá cả phải chăng, hợp với túi tiền của họ, trong bối cảnh nền kinh tế nước này chưa có dấu hiệu phục hồi.giá

Trong tháng 10, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường khác trong khối EU như Đức, Hà Lan và Ba Lan cũng có dấu hiệu tăng tốc, mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái vẫn giảm đáng kể, đưa kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 10 đạt gần 54 triệu USD, tăng khoảng 20% so với tháng 9, nhưng vẫn giảm gần 15% so với tháng 10/2008. 10 tháng đầu năm XK cá tra sang EU đạt 454 triệu USD, giảm gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường trụ cột của cá tra Việt Nam với sự gia tăng không ngừng về khối lượng và giá trị nhập khẩu.

Tháng 10, nước này đã nhập khẩu 4,66 nghìn tấn cá tra Việt Nam, trị giá 15,46 triệu USD, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang thị trường này trong 10 tháng cũng tăng trên 71% so với cùng kỳ với 111 triệu USD, chiếm 10% tỉ trọng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Đây là thị trường nhập khẩu cá tra ổn định nhất từ đầu năm đến nay xét cả về khối lượng và giá trị. Trái với tất cả các thị trường khác, cá tra xuất khẩu sang Mỹ vẫn được giá. Giá trung bình xuất khẩu cá tra trong tháng 10 là 3,25 USD/kg, tăng so với 3,15 USD/kg cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường này đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm, đặc biệt nếu Luật nông nghiệp 2008 được áp dụng sẽ là một rào cản lớn đối với mặt hàng này của Việt Nam, vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu cá tra luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, ATVSTP của thị trường này.

Trong khi một số thị trường đang khởi sắc trở lại thì XK sang Nga và Ucraina - vốn là 2 thị trường trọng điểm của cá tra Việt Nam trong năm 2008 - lại “trượt dốc không phanh”.

Tháng 10, Nga chỉ nhập khẩu vỏn vẹn 398 tấn cá tra với 643 nghìn USD, giảm 95% so với cùng kỳ và chỉ bằng 5% của tháng trước. XK sang Ucraina cũng giảm trên 82% đạt 4,3 triệu USD.

Trạng thái “rơi tự do” của 2 thị trường này góp phần đáng kể khiến cho tổng XK cá tra 10 tháng năm nay giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với gần 500 nghìn tân, trị giá 1,12 tỉ USD.

Theo LH
Vasep

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên