TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cao su Thái Lan tốt hơn dự kiến

09-04-2009 - 17:03 PM | Thị trường

Xuất khẩu cao su Thái Lan tốt hơn dự kiến

Xuất khẩu cao su của Thái Lan trong năm nay hiện đang tăng nhờ nhu cầu tại Trung Quốc đi lên sau gói kích cầu trị giá gần 4 nghìn tỷ NDT tại nước này.

Theo ông Luckchai Kittipol, Chủ tịch Hiệp hội cao su Thái, xuất khẩu cao su trong ba tháng đầu năm nay tốt hơn dự kiến. Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới đã tăng mua từ 10-20% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 sau khi gói kích cầu được ban hành, đẩy doanh số bán xe ôtô tăng.

Những đơn đặt hàng có giá cao hơn từ Trung Quốc đã giúp giá cao su RSS3 giao tháng 5 và tháng 11 tăng lên 60 baht Thái/kg so với 40 baht vào hai tháng trước.

Tuy nhiên, giá cao su vẫn được dự đoán sẽ ở mức trung bình từ 50-60 baht/kg trong cả năm, giảm so với mức 87 baht vào năm ngoái. Năm 2008, xuất khẩu cao su của Thái đạt 2,65 triệu tấn, mang lại lợi nhuận 200 tỷ baht.

Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 2,6 triệu tấn cao su trong năm nay nhưng các nhà xuất khẩu cho rằng chỉ đạt được 2,5 triệu tấn. Đồng baht Thái hiện không suy yếu nhiều so với những đồng tiền khác, tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan ngày càng tăng cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Đồng baht Thái mất giá 2,4% trong năm nay so với USD, và là đồng tiền giữ giá thứ 4 trong số 10 đồng tiền lớn của châu Á ngoại trừ Nhật Bản. Đồng won Hàn Quốc mất giá 7% trong khi đô la Singapore giảm 5,9%.

Giá trị xuất khẩu của Thái ước tính đạt 150-160 triệu baht trong năm nay.

Theo ông Luckchai, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1 triệu tấn cao su Thái trong năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái. Trung Quốc tiêu thụ khoảng 2,8 triệu tấn cao su trong năm nay.

Khánh Hoa
Theo Bangkok Post

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên