TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu da giày 7 tháng đầu năm giảm 9,7%

13-08-2009 - 16:45 PM | Thị trường

Xuất khẩu da giày 7 tháng đầu năm giảm 9,7%

Trong 5 tháng còn lại, ngành da giày phải hoàn thành 2,1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu để đạt mục tiêu đặt ra ban đầu.

Theo số liệu thống kê, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu da giày cả nước đạt 400 triệu USD. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đạt 2,45 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh da giày đã bắt đầu tăng sản lượng trở lại sau khi chạm đáy vào cuối tháng 3. Một số doanh nghiệp đã có đơn hàng đến hết quý 2 hoặc quý 3 năm ngay với giá gia công cao hơn đầu năm.

Tuy nhiên, dấu hiệu hồi phục không đồng đều khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn rất khó khăn để có được đơn hàng xuất khẩu mới.

Bên cạnh đó, lượng đặt hàng cho mùa vụ xuân- hè (giao hàng từ tháng 8 trở đi) do các doanh nghiệp ký kết thời gian qua không đạt được như kỳ vọng. Số đơn đặt hàng chỉ đáp ứng được khoảng 70-80% so với khả năng sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

Như vậy, trong 5 tháng còn lại, ngành da giày phải hoàn thành 2,1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu để đạt mục tiêu đặt ra ban đầu.

Như vậy, trung bình mỗi tháng, ngành phải đạt kim ngạch 420 triệu USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ đầu năm tới nay của da giày mới là 400 triệu USD.

Trong bối cảnh đó, ngành da giày đã phải giảm chỉ tiêu xuất khẩu năm 2009, chỉ cố gắng phấn đấu bằng năm 2008 là 4,5 tỷ USD, thay cho mục tiêu ban đầu là 5,1 tỷ USD.

Theo Q.K

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên