TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu da giày: đơn hàng không thiếu nhưng giá thấp

19-01-2010 - 04:00 AM | Thị trường

Xuất khẩu da giày: đơn hàng không thiếu nhưng giá thấp

Đơn hàng xuất khẩu đầu năm 2010 dồi dào trở lại thì lại gặp tình trạng thiếu hụt nhân công.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu da giày cho biết lượng đơn hàng xuất khẩu cho mùa đông, kết thúc giao hàng vào tháng 3 hiện không thiếu, nhưng đơn giá thấp và nhân công bị thiếu hụt.

Ông Hà Duy Hưng, Giám đốc công ty giày Duy Hưng, Bình Dương cho biết công ty đang gấp rút hoàn tất các đơn hàng có hạn giao vào tháng 3, “tuy nhiên khách hàng khi thương lượng gần đây đưa ra giá rất thấp”, ông nói.

Hiện nay giá gia công CMP - tức chưa tính vật tư, cho một đôi giày da hoặc giả da xuất khẩu vào khoảng 4 đến 5 đô-la Mỹ, cộng thêm chi phí vật tư từ vật liệu da, gỗ… thì một đôi giày thành phẩm có giá FOB giao tại cảng vào khoảng 15 đô la Mỹ. Giá nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu thì không đổi nhưng giá gia công CMP lại đang bị khách hàng ép giá xuống thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp gia công.

Tình trạng bị khách hàng ép giá thành phẩm thì đã có từ lâu, ông Hưng nói, nhưng trước khi xảy ra suy thoái kinh tế thì do đơn hàng dồi dào nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nhiều khách hàng hiện nay nắm tình hình tiêu thụ tại thị trường EU bị ảnh hưởng bởi việc gia hạn thuế chống bán phá giá lên giày mũ da nên đã mạnh tay ép giá.

Cũng thừa đơn hàng gia công đầu năm nhưng Công ty giày da xuất khẩu Liên Phát, Bình Dương, lại gặp vấn đề về nhân công. Bà Trương Thị Thúy Liên, giám đốc công ty cho biết hơn 1/3 công nhân của công ty đã nghỉ việc trong nửa đầu 2009, thời điểm không có đơn hàng để sản xuất. Đến khi đơn hàng cuối năm 2009, đầu năm 2010 dồi dào trở lại thì lại gặp tình trạng thiếu hụt nhân công. "Hầu như không thể kiếm ra lao động để mướn vì phần đông đã chuyển ngành hoặc đi về quê”, bà Liên nói.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2009, kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại đạt trên 4 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 15% so với năm 2008.

Theo Thái Hằng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên