TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể vượt mục tiêu 9,5 triệu tấn

26-04-2011 - 16:31 PM | Thị trường

Xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể vượt mục tiêu 9,5 triệu tấn

Xuất khẩu gạo của Thái Lan thường yếu vào đầu năm, nhưng năm nay lượng hàng xuống tàu tăng mạnh, khả năng nước này sẽ xuất khẩu được 10 triệu tấn.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể tăng hơn dự đoán trong năm nay bởi nhu cầu mạnh từ Trung Đông và châu Á.

Ông Yanyong Phuangrach, thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo của đất nước có thể vượt 9,5 triệu tấn trong năm nay nếu mỗi tháng bán được 1 triệu tấn.

Hồi tháng Giêng, chính phủ Thái Lan đề ra mục tiêu sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2011, sau khi xuất 9 triệu tấn năm ngoái.

Theo dữ liệu của FAO, giá gạo, nguồn thực phẩm chính của một nửa dân số thế giới, đã leo lên mức cao nhất trong hơn 2 năm hồi tháng 2 khi giá thực phẩm toàn cầu lên mức kỷ lục. Thái Lan hiện chiếm 1/3 tổng xuất khẩu gạo toàn cầu. Trong quý đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 3 triệu tấn gạo, tămg 40% so với 2,14 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Ông Yanyoung dự báo, mậu dịch gạo của Thái sẽ tăng cả về lượng lẫn giá trong năm nay. Dù không đưa ra dự báo chi tiết về giá nhưng ông cho rằng giá gạo Thái sẽ khó giảm cho dù vụ thu hoạch đang đến gần bởi nhu cầu từ nước ngoài tăng mạnh.

Dự kiến trong vụ thu hoạch tháng 5 tới, Thái Lan sẽ có thểm 5 triệu tấn gạo nguyên liệu và thêm 1,4 triệu tấn nữa sẽ thu hoạch trong tháng 6.

Mới đây, Thái Lan đã có hợp đồng cung cấp 250.000 tấn gạo cho Bangladesh và Iraq dưới thỏa thuận liên chính phủ, và sẽ giao hàng trong tháng 5.

Sermsak Kuonsongtum, phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan cho biết, thông thường xuất khẩu gạo của đất nước yếu vào đầu năm, nhưng năm nay lượng hàng xuống tàu đã tăng mạnh, kết hợp với kinh nghiệm những năm trước, khả năng Thái Lan sẽ xuất khẩu tới 10 triệu tấn.

Ông Sernsak cũng dự báo, giá gạo Thái sẽ tăng từ mức 506 USD/tấn (gạo trắng 100%B) hiện nay lên 550 USD/tấn trong quý 3 khi nguồn cung giảm sút.

Ngoài Bangladesh và Iraq, các khách hàng truyền thống khác của Thái Lan cũng có nhu cầu mua mạnh. Indonesia dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 1,75 triệu tấn gạo trong năm nay, Malaysia có thể sẽ nhập 1,04 triệu tấn còn Philippin sẽ mua khoảng 860.000 tấn gạo.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên