TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp xé rào quy chế

22-04-2009 - 14:53 PM | Thị trường

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp xé rào quy chế
Chuyển gạo từ kho xuống tàu xuất khẩu

Đang xảy ra tình trạng doanh nghiệp bất tuân quy chế về điều hành xuất khẩu gạo, “xé rào” phá giá hòng giành hợp đồng...

Công ty Du lịch – thương mại Kiên Giang vừa “tố” hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) gây khó dễ khiến công ty không thể giao 53.500 tấn gạo đã ký hợp đồng cho khách hàng.

Ngày 20.2, sau khi kiểm tra số lượng hợp đồng đã ký, giao hàng đến hết tháng 6.2009 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VFA phát hiện các doanh nghiệp đã ký vượt chỉ tiêu 3,6 triệu tấn nên ra thông báo: chỉ cho đăng ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu gạo mới có thời hạn giao hàng từ tháng 7 – 9.2009.

Quy định vừa ban hành ngày hôm trước, hôm sau các doanh nghiệp ùn ùn lên đăng ký tiếp 345.000 tấn gạo, giao hàng từ tháng 4 đến tháng 6, trong đó công ty Du lịch – thương mại Kiên Giang đăng ký 130.000 tấn.

Như vậy, theo VFA, toàn bộ số gạo này đã nằm ngoài chỉ tiêu nên không thể giải quyết cho xuất tới tháng 6 mà phải chuyển qua tháng 7 đến tháng 9 nhằm đảm bảo an ninh lương thực, ổn định giá trong nước.

Ký khống, bán phá giá

Tổng kết xuất khẩu gạo ba tháng đầu năm, VFA cho biết, đã phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp ký khống giữ chỗ, sau đó mới giao dịch và đăng ký phụ kiện bổ sung thay đổi chủng loại gạo, số lượng, giá bán, điều kiện thanh toán và thời gian giao hàng, thậm chí đổi tên khách hàng.

Sáng 21.4, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch VFA cho biết: “Có trường hợp doanh nghiệp chỉ đứng ra làm “cò”, đăng ký hợp đồng cho đơn vị khác xuất để hưởng hoa hồng”.

Năm nay, theo VFA, chỉ tiêu phân bổ các hợp đồng tập trung chiếm khoảng 49% sản lượng. Còn 51%, theo nguyên tắc doanh nghiệp được xuất tự do.

Chính việc không bị kiểm soát hợp đồng thương mại, nên chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2009, nhiều doanh nghiệp đã ào ào ký hợp đồng, bất chấp những khuyến cáo về khả năng không đủ nguồn hàng cũng như giá gạo thế giới và trong nước biến động.

Và thực tế, nhiều lô hàng xuất khẩu hồi đầu năm, doanh nghiệp chỉ ký với giá dưới 400 USD/tấn, nhưng đến thời điểm tháng 3, tháng 4, mức giá trên thị trường đã tăng lên 420 – 430 USD/tấn nên doanh nghiệp không thể giao hàng cho khách, đành chấp nhận bội tín, đền bù hợp đồng.

Bất tuân quy chế

Năm 2008, sau khi phát hiện nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo khai khống giá (thực tế bán dưới giá sàn định hướng), VFA đã ban hành quy chế đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

Trong đó quy định: nếu hiệp hội xét thấy có nghi vấn không đúng giá thực tế thì hiệp hội sẽ phân bổ cho doanh nghiệp khác xuất khẩu uỷ thác một tỷ lệ nhất định để kiểm tra giá. Ông Huỳnh Minh Huệ, tổng thư ký VFA nói rằng, trong năm 2008, quy chế này đã phát huy hiệu quả, ngăn chặn nhiều hợp đồng bán phá giá.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không tuân theo đúng quy định, trong đó có nhiều doanh nghiệp ở Kiên Giang. Cụ thể, ngày 8.9.2008, VFA nghi ngờ ba hợp đồng gian lận giá của công ty Du lịch – thương mại Kiên Giang nên đã yêu cầu ủy thác xuất nhưng công ty Du lịch – thương mại Kiên Giang không thực hiện.

Đối với 130.000 tấn gạo mà công ty Du lịch – thương mại Kiên Giang khai báo ký trong ba ngày 18, 19 và 20 tháng 2 năm nay, VFA cũng đã yêu cầu đơn vị này phải dành 30% trong số 43.500 tấn đã được chấp thuận xuất cho đơn vị khác xuất uỷ thác, với phí uỷ thác chỉ có 1 USD/tấn. tuy nhiên ông Nguyễn Hùng Linh – tổng giám đốc công ty vẫn viện đủ lý do để từ chối chấp hành.

Có chân trong ban điều hành VFA, nên ông Linh là người nắm rõ quy chế và mục đích của yêu cầu, nhưng lại không thực hiện!

Theo Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên