TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ: Tăng trưởng mạnh

31-08-2009 - 16:52 PM | Thị trường

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ: Tăng trưởng mạnh

Theo báo cáo của Hải Quan Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ đang có mức tăng trưởng cao với mức tăng trung bình từ tháng 4 đến hết tháng 7 là 5,6%.

Trong tháng 7, xuất khẩu sang Mỹ đạt trị giá gần 101 triệu USD, tăng 10,6% so với tháng 6. Lũy kế 7 tháng đạt 566 triệu USD, chiếm 42,1% tổng giá trị xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam.

Xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ quý I giảm 8,37%; Quý II giảm 4,53% so với cùng kỳ năm 2008. Kim ngạch xuất khẩu Gỗ sang Mỹ tăng cao ở những tháng cuối năm.


Giá trị xuất khẩu gỗ năm 2009 (triệu USD)

Cũng theo Hải quan Việt Nam, sau 3 tháng giảm liên tiếp, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 7 đạt 209 triệu USD, tăng 11,8% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, diễn biến ở các thị trường lại trái chiều nhau.


Xuất khẩu đồ gỗ từ năm 2008 - nay

Thị trường dẫn đầu là Hoa Kỳ đang có mức tăng trưởng cao (mức tăng trung bình từ tháng 4 đến hết tháng 7 là 5,6%), thị trường EU lại có mức sụt giảm mạnh (trung bình là đạt 27,3 triệu USD/tháng trong 3 tháng gần đây, chỉ bằng 47,2% so với mức trung bình 4 tháng đầu năm).

Hết tháng 7/2009, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này đạt 1,34 tỷ USD, giảm 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

Việc tăng trưởng từ thị trường sản xuất gỗ trong quý II/2009 so với năm quý I đang được coi là điểm sáng của ngành này. Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ trong 8 tháng đầu năm 2009 ước đạt 1,55 tỷ USD.

Về luật pháp, đạo luật về cải tiến an toàn sản phẩm tiêu dùng đã được Quốc hội Mỹ thông qua và đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2008 được coi là điều đáng lưu tâm cho các doanh nghiệp. Văn bản quy định những điều kiện liên quan đến nhập khẩu một số mặt hàng chiếm thị phần xuất khẩu lớn của Việt Nam như gỗ, dệt may.

Với sản phẩm đồ gỗ nhập khẩu, việc nhập khẩu đồ gỗ nội thất vào Hoa Kỳ tương đối dễ, không cần xin giấy phép nhập khẩu hay một một loại giấy tờ đặc biệt nào. Tuy nhiên, mặt hàng này cũng có một số quy định khá chặt chẽ đối với các sản phẩm nội thất dành cho trẻ em, đồ nội thất có thành phần dệt và đồ nội thất chiếu sáng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh là do các công ty nội thất Mỹ muốn chuyển dần vùng thay thế từ Trung Quốc sang các nước khác nhằm đảm bảo sản xuất ổn định.

V.Minh-Q.Nguyễn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên