TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt xa dự báo

11-11-2009 - 22:41 PM | Thị trường

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt xa dự báo

Xuất khẩu nhóm hàng này năm nay sẽ đạt 15,2 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 14 tỷ USD Chính phủ đề ra, bỏ xa con số 11 tỷ USD dự báo đầu năm.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trong năm 2009 sẽ đạt hơn 15,2 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 14 tỷ USD Chính phủ đề ra và bỏ xa ngưỡng xấu nhất mà các chuyên gia dự báo hồi đầu năm là 11 tỷ USD.

Tại một cuộc họp về vấn đề này ngày 11/11 ở Hà Nội, các chuyên gia ngành nông nghiệp cho biết dự báo lạc quan này dựa trên cơ sở kinh tế thế giới đang dần hồi phục, nhu cầu phục vụ lễ hội những tháng cuối năm và năm mới của các nước tăng cao, kỳ vọng xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sẽ tăng khá về lượng.

Hiện tại nhu cầu nhập khẩu nông, lâm, thuỷ sản của các nước Nga, Ukraine, Đức, Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Ai Cập vẫn còn rất lớn, nhất là đối với các mặt hàng cà phê, điều, tiêu, thủy sản, quế hồi, chè và gạo.

Trong khi đó, một số mặt hàng còn lượng dự trữ khá lớn và đang trong vụ thu hoạch như cà phê, cao su... cũng là điều kiện thuận lợi về nguồn cung cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho rằng việc quan trọng hiện nay là phải khắc phục được tình trạng suy giảm giá ở một số thị trường và một số mặt hàng để nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Bởi vậy, ngoài các giải pháp chung như kiểm soát chất lượng các mặt hàng xuất khẩu, xúc tiến thương mại ở các thị trường truyền thống và khai thác thị trường mới, kích cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng cần có các biện pháp cụ thể đối với từng mặt hàng chủ lực như tập trung điều tiết giá gạo bằng cách mở rộng ra các thị trường mới, giảm thuế xuất khẩu từ gỗ rừng trồng và gỗ vườn nhà xuống 0%.

Riêng với hàng thủy sản, cần có cơ chế quản lý theo định hướng giá sàn xuất khẩu và giá hướng dẫn thu mua nguyên liệu, đặc biệt là mặt hàng cá tra.

Tính đến cuối tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản đã đạt 12,67 tỷ USD. Trong đó, gạo là điểm sáng với lượng xuất khẩu đạt 5,4 triệu tấn và kim ngạch trên 2,4 tỷ USD.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên