TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu thủy sản năm 2010:Doanh nghiệp ôm nhiều mối lo

23-01-2010 - 23:35 PM | Thị trường

Xuất khẩu thủy sản năm 2010:Doanh nghiệp ôm nhiều mối lo

Cước vận tải biển vừa tăng thêm 5% càng làm việc kinh doanh của doanh nghiệp chế biến thuỷ sản sẽ không dễ dàng trong năm nay.

Nói về tình hình xuất khẩu thủy sản năm nay, giám đốc một doanh nghiệp tại TP.HCM nhận định khá bi quan về hiệu quả kinh doanh của công ty mình. Hỏi ông vì sao lại như vậy, trong khi nhiều dự báo năm nay kinh tế thế giới sẽ phục hồi, thị trường tốt hơn thì ông dẫn ra hàng loạt khó khăn. Theo ông, rào cản đầu tiên là ngay từ đầu năm 2010, doanh nghiệp sẽ phải gánh chi phí vốn tăng cao hơn so với năm rồi do phải vay lãi suất cao hơn và không còn được hỗ trợ 4% lãi suất ngắn hạn.

Bên cạnh đó, cũng chính vì kinh tế thế giới hồi phục, nên hàng loạt nguyên phụ liệu đầu vào sẽ tăng theo. Chẳng hạn, ngay từ những ngày đầu năm, giá nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về chế biến đã tăng 10 - 15%; giá bao bì, nhân công dự kiến cũng nhích hơn so với 2009.

Vị giám đốc trên nói: “Ngay như việc đồng đô la mạnh hơn so với một số đồng ngoại tệ khác cũng khiến doanh nghiệp thủy sản- vốn chỉ giao dịch bằng đồng ngoại tệ này sẽ gặp khó khăn khi bán sản phẩm”.

Mặc dù giá xuất khẩu thủy sản ở hầu hết các thị trường vẫn chưa sáng sủa, nhưng từ đầu tháng 1.2010 đến nay, giá cá tra đã tăng liền một lèo, trung bình trên 1.500 đ/kg lên mức trên 16.400đ/kg. Giá cá nguyên liệu tăng chủ yếu do sản lượng nuôi giảm, dẫn đến thiếu hụt cục bộ.

Theo tìm hiểu, nhu cầu nhập cá tra phi lê tại thị trường EU và nhiều nơi khác hiện nay vẫn khá ảm đạm, giá đứng ở mức 2,8 - 2,9 USD/kg như năm rồi nên việc nguyên liệu tăng khiến doanh nghiệp không biết xoay trở như thế nào. Nếu tính vào giá thành, bằng việc nâng giá bán để bù vào thì rất khó bởi thị trường sẽ không chấp nhận. Trường hợp ngưng sản xuất còn tệ hại hơn vì gánh chi phí điện, nước, lương nhân công, khấu hao máy móc thiết bị.

Không chỉ có giá cá tra, tôm nguyên liệu trong nước cũng đang nhảy múa từng ngày, đến nay đã tăng hơn 10% khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Cả thị trường tôm xuất khẩu và cá tra năm nay vẫn đứng chứ không sáng sủa hơn so với năm 2009, một doanh nghiệp làm cá tra ở Đồng Tháp khẳng định như vậy.

Trong kế hoạch kinh doanh trong năm nay, một doanh nghiệp thừa nhận là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải co cụm lại, mà không dám đặt chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn so với năm 2009.

Theo tính toán của doanh nghiệp này, ngoài khó khăn về việc tăng nguyên phụ liệu đầu vào, thì những khoản vay vốn lãi suất “khủng” năm nay sẽ là nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng nhiều nhất. Nếu như trong suốt 2009, doanh nghiệp chỉ phải vay mức lãi suất trung bình 0,53%/tháng (được khấu trừ 4% hỗ trợ) thì năm nay, ngay thời điểm này lãi suất đã tăng gấp 3 lần, lên mức 1,5%/tháng.

Kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2010 được ngành thủy sản dự kiến đạt khoảng 4,5 tỉ USD, tăng 200 triệu USD so với 2009. Tất nhiên, ngành này đã định liệu nhiều giải pháp để thực hiện sao cho đạt được con số tăng trưởng như vậy. Tuy nhiên, với những gì doanh nghiệp đang phải gồng gánh, nhất là mới đây cước vận tải biển lại vừa tăng thêm 5% thì việc kinh doanh sẽ không hề dễ dàng trong năm nay.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên