TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu thuỷ sản: Quý 2 và 3 vẫn khó khăn

10-04-2009 - 16:16 PM | Thị trường

Xuất khẩu thuỷ sản: Quý 2 và 3 vẫn khó khăn

“Tâm bão” khó khăn cho ngành thuỷ sản năm nay, được nhiều doanh nghiệp dự đoán sẽ rơi vào quý 2 và 3.

Trong ba tháng đầu 2009, có 122 thị trường nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam, giảm 37 thị trường so với cùng kỳ năm 2008.

Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) dự đoán, số thị trường ngưng ăn hàng sẽ tăng lên, khi người dân thu nhập thấp, mất việc làm không đủ tiền ăn thuỷ sản.

Ông Trần Văn Lĩnh, tổng giám đốc công ty CP thương mại và thuỷ sản Thuận Phước (Đà Nẵng) cũng cho biết, trong quý 1, xuất khẩu chủ yếu dựa vào nguyên liệu, đơn hàng và thị trường của năm 2008 chuyển qua.

Còn từ tháng 4 trở đi, công ty gặp khó cả về nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường đầu ra.

Giám đốc của một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu tôm thì cho biết, khó khăn của các doanh nghiệp ngành này là nguyên liệu.

Hàng tồn kho cuối năm 2008 của các doanh nghiệp giảm, vì thiếu vốn, nông dân lại lỗ nhiều trong năm ngoái, giảm nuôi trồng trong khi các doanh nghiệp phải mua bù nguyên liệu giá cao cho các hợp đồng đã ký từ trước.

Sang quý 3, khó khăn về nguyên liệu sẽ giảm bớt nhưng vì giá xuất khẩu nhận định là không tăng nổi, nhất là đối với tôm (được coi là mặt hàng xa xỉ) muốn có hợp đồng các doanh nghiệp phải chấp nhận bán giá rẻ, vì vậy việc ký hợp đồng mới cũng chưa thể thuận lợi.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên