TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm gặp khó

04-04-2009 - 07:51 AM | Thị trường

Xuất khẩu tôm gặp khó

Giá thức ăn dành cho tôm quá cao. Đích thân bộ trưởng sẽ đi đàm phán để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Hôm qua (3-4), tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN &PTNT) Cao Đức Phát đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) thủy sản. Nhiều ý kiến liên quan đến những khó khăn về sản xuất, thị trường đã được DN đề cập tới.

Giá thức ăn vẫn cao

Ông Chu Văn An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú (Cà Mau), cho biết giá tôm của Việt Nam thường bán thấp hơn giá tôm của Thái Lan từ 0,1 đến 0,2 USD/kg; bằng giá tôm của Indonesia và cao hơn Ấn Độ, Bangladesh từ 0,1 đến 0,2 USD.

Thế nhưng điều không hợp lý là giá đầu vào của DN chế biến Việt Nam lại cao hơn DN của các nước trong khu vực 15.000-30.000 đồng/kg (tương đương 15%-30%).

Ông An chỉ ra một số nguyên nhân khiến chi phí tăng cao như tại Việt Nam diện tích nuôi nhỏ hẹp, manh mún; con giống không tốt... Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do giá thức ăn dành cho tôm ở Việt Nam quá cao, hơn 20% so với các nước trong khu vực.

Năm 2008, thức ăn dành cho tôm tăng từ 14.500 lên đến 22.000 đồng/kg. Sang năm 2009, do khó khăn về kinh tế nên giá nguyên liệu, vận chuyển đều giảm 30%-0%, thế nhưng giá thức ăn cho tôm chỉ giảm 500 đồng/kg.

“Công ty chúng tôi có làm công văn gửi các công ty sản xuất thức ăn đề nghị giảm giá thì đều nhận được câu trả lời rằng giá thức ăn chăn nuôi không giảm được vì hàng tồn kho giá cao còn nhiều. Rõ ràng đây là câu trả lời không hợp lý và mang tính độc quyền” - ông An bức xúc.

Đích thân bộ trưởng đi đàm phán

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT tăng cường áp dụng các biện pháp kiểm tra về chất lượng cá tra xuất khẩu tại một số thị trường nhằm giữ uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam. Ngoài ra, Bộ nên xây dựng cầu nối với các thị trường xuất khẩu để có thông tin chính xác về nhu cầu thị trường, yêu cầu chất lượng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục cùng với DN xúc tiến mở rộng thị trường. Đích thân bộ trưởng cũng sẽ đi đàm phán để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Ngoài ra, Bộ sẽ rà soát lại các văn bản liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu để kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhằm giảm chi phí đầu vào cho DN” - Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.

Theo Trung Hiếu
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên