TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm và cá tra đã có tín hiệu lạc quan

24-07-2009 - 12:21 PM | Thị trường

Xuất khẩu tôm và cá tra đã có tín hiệu lạc quan

Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu tôm và cá tra basa đã có dấu hiệu tăng trưởng âm chậm lại.

6 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra, basa đạt 266.258 tấn, trị giá 604,75 triệu USD, tương ứng giảm 0,6% và 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đông lạnh đạt 72.288 tấn , trị giá 589,16 triệu USD, tăng 1,8% về khối lượng nhưng lại giảm 4,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2008.

Việc sụt giảm không đáng kể đối với sản phẩm tôm - mặt hàng vốn được coi là xa xỉ trong thời khủng hoảng tài chính này - thực sự là tín hiệu lạc quan cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo thông lệ xuất khẩu thủy sản trong các tháng giữa năm thường cao hơn so với thời gian đầu năm. Xuất khẩu thủy sản hiện đã khả quan hơn khi kim ngạch tháng 6 của các doanh nghiệp tăng 3,02% về khối lượng so với cùng kỳ.

Điều này cho thấy, biểu đồ xuất khẩu thủy sản trong 3 tháng qua là đường thẳng đi lên. Đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện thị trường thủy sản đang khởi sắc.

Ngoài ra, trong 3 tháng trở lại đây, mức độ sụt giảm về doanh số của toàn ngành thủy sản so với cùng kỳ năm trước đã chậm lại.

Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm nhưng chỉ ở mức âm 0,57% so với cùng kỳ năm 2008, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực tôm và cá tra basa - chiếm trên 60% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam - đã có dấu hiệu tăng trưởng âm chậm lại.

Quỳnh Khanh
Theo Vasep

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên