TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Trung Quốc sẽ giảm mạnh nhất trong 10 năm

09-01-2009 - 12:27 PM | Thị trường

Xuất khẩu Trung Quốc sẽ giảm mạnh nhất trong 10 năm

"Đóng góp của xuất khẩu vào tăng trưởng GDP trong năm 2009 gần như sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm."

Tháng 12 năm ngoái, xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng giảm mạnh nhất trong 10 năm do suy thoái kinh tế ngày càng lún sâu. Điều này khiến Trung Quốc có khả năng phải thi hành thêm nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng.

Dự đoán, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 năm ngoái sẽ giảm 5,3% so với đầu năm sau khi giảm 2,2% trong tháng trước đó. Con số chính thức có thể được Trung Quốc thông báo vào ngày hôm nay.

Lòng tin của người tiêu dùng tại châu Âu - thị trường lớn nhất của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm do suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Lợi nhuận của nhiều nhà máy tại Trung Quốc giảm mạnh.

Theo một chuyên gia, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ khó khôi phục trong ngăn hạn do suy thoái tại những nước lớn vẫn tiếp tục. Đóng góp của xuất khẩu vào tăng trưởng GDP trong năm nay gần như bằng 0 hoặc thậm chí sẽ âm. Dự đoán, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 17% trong năm 2009.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã tăng hoàn thuế cho các nhà xuất khẩu nhằm khích lệ doanh thu tại nước ngoài, cam kết thêm nhiều khoản vay dành cho xuất khẩu, và ổn định tiền tệ. Vào nửa cuối năm 2008, đồng NDT đã tăng giá thêm 0,5% so với USD.

Tuy nhiên, tính đến tháng 11 năm ngoái, tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ vẫn giảm 9,6% so với một năm trước do nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc giảm mạnh.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên