TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng không quá tải mùa du lịch

19-06-2017 - 09:14 AM | Thời sự

Hàng không quá tải mùa du lịch
Ảnh minh họa.

Chậm, hủy chuyến chủ yếu xảy ra ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất, trong đó nguyên nhân chính được cho là quá tải.

Mỗi ngày cao điểm có hơn 700 chuyến bay khai thác trên trục Bắc - Nam. Hà Nội - TP.HCM nằm trong top đường bay nội địa đông đúc nhất thế giới, đồng thời cũng là đường bay trọng yếu nhất của hoạt động hàng không quốc nộ, riêng điểm đến sân bay Tân Sơn Nhất đã vượt tải 32 triệu lượt khách so với công suất thiết kế là 25 triệu khách.

Hạ tầng Tân Sơn Nhất quá tải

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại sân bay Tân Sơn Nhất, những ngày qua hành khách ngồi la liệt ở khu vực chờ làm thủ tục bay. Dù quầy thủ tục bay đã được lắp thêm nhưng việc ùn ứ hành khách trước những quầy làm thủ tục check-in vẫn xuất hiện hàng ngày ở những khung giờ thấp điểm. Chậm, hủy chuyến cả trong giờ thấp điểm là tình trạng khiến hành khách mệt mỏi bức bối nhất.

Để tránh ùn ứ khi làm thủ tục bay, hành khách được khuyến cáo nên chủ động làm thủ tục check-in tự động ở 25 kiot check-in trong nhà ga nội địa và 13 kiot check-in ở nhà gia quốc tế.

Các hãng hàng không ước tính nhu cầu đi lại trên các đường bay nội địa mùa hè năm nay tăng gần 30% so với bình thường. Trước mắt, số chuyến bay tăng thêm đã được phân bổ vào khung giờ đêm từ 23h - 7h hàng ngày nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Bùng nổ hàng không giá rẻ

Nếu nhìn nhận một cách khách quan có thể thấy 5 năm trở lại đây, thị trường hàng không phát triển bùng nổ với sự gia tăng mạnh mẽ của các hãng hàng không giá rẻ, kéo theo số lượng hành khách tiếp cận với việc đi lại bằng hàng không cũng tăng nhanh.

Thị trường hàng không có tốc độ tăng trưởng cao, vào khoảng 20%/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạ tầng không đáp ứng kịp với sự phát triển quá nóng và quá tải là tất yếu.

Đặc biệt, việc các hãng hàng không cạnh tranh nhau bằng giá rẻ và mở nhiều đường bay nội địa mới đã khiến nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân tăng nhanh theo từng năm.

Theo thống kê của Cục hàng không Việt Nam , trong năm 2016, có hơn 15 triệu lượt hành khách đã chọn đi lại bằng hàng không giá rẻ, chiếm 55% tổng lượng hành khách vận chuyển trên các đường bay quốc nội. Tuy nhiên, đây cũng là sức ép nặng nề với hạ tầng giao thông.

Các chuyên gia dự đoán, từ nay đến năm 2020, doanh số của các hãng hàng không giá rẻ có thể tăng 9 - 10% mỗi năm. Sự bùng nổ của hàng không giá rẻ, cùng với việc các doanh nghiệp vẫn xếp hàng xin mở hãng bay đang trở thành thách thức lớn không chỉ với hạ tầng mà cả vấn đề an ninh an toàn bay.

Theo Bảo Linh - Nam Việt

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên