TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt công ty kiểm toán thuộc bộ tứ quyền lực bị tuýt còi

04-04-2017 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt công ty kiểm toán thuộc bộ tứ quyền lực bị tuýt còi

Trong đó có những cái tên sừng sỏ trong làng kiểm toán như PwC, Grant Thornton, KPMG, Ernst & Young. Theo PCAOB, các công ty bị nêu tên đều vi phạm Luật 2203 của cơ quan giám sát kiểm toán Mỹ.

Mới đây, một loạt hãng kiểm toán danh tiếng thế giới đã bị Ủy ban Giám sát hoạt động kiểm toán công ty đại chúng (PCAOB) "tuýt còi" vì không tuân thủ đúng quy định.

Ngày hôm qua, PCAOB đã tuyên bố phạt 6 chi nhánh trong nhóm Big 4, bao gồm công ty kiểm toán PwC Tây Ban Nha, PwC Argentina, KPMG Brazil, Grant Thornton Colombia, Grant Thornton Hàn Quốc và EY Tây Ban Nha.

Ngoài ra công ty kiểm toán Nexia Samduk - chi nhánh Hàn Quốc của mạng lưới kiểm toán toàn cầu International Nexia cũng có tên trong danh sách phạt.

Theo PCAOB, tất cả 7 công ty trên đều vi phạm Luật 2203 của cơ quan giám sát kiểm toán Mỹ. Luật này yêu cầu tất cả các công ty kiểm toán phải thông báo về các nguyên tắc và quy trình pháp lý mà công ty khách hàng vi phạm cũng như những đối tác có liên quan.

Và trong vòng từ 3 đến 30 ngày kể từ ngày phát hiện ra sai phạm, công ty kiểm toán phải nộp Mẫu 3 (bao gồm những thứ phải thông báo ở trên) cho cơ quan có thẩm quyền và cũng như là khi đưa ra kết luận.

Cụ thể lý do phạt và số tiền phạt của 7 công ty trên như sau:

PwC Tây Ban Nha đã mất hơn 1 năm để báo cáo 5 sai phạm pháp lý và trong 1 vụ khác đã không nộp Mẫu 3 khi bắt đầu phát hiện sai phạm và cần đến 2 năm để nộp bản kết luận. Công ty này bị phạt 15.000 USD.

PwC Argentina đã mất vài tháng để thông báo sai phạm và gần 2 năm để nộp Mẫu 3 trong cùng 1 vụ việc. Công ty này cũng không nộp Mẫu 3 cho 4 vụ sai phạm khác cho đến hơn 2 năm sau khi nhận thức được kết luận. Công ty này bị phạt 25.000 USD.

KPMG Brazil đã không báo cáo về 3 sai phạm cho công ty khách hàng và các đối tác quan trọng cho đến khoảng 1-3 năm sau. Công ty này cũng trì hoãn báo cáo kết luận của 1 trong 3 sai phạm đến hơn 1 năm. Công ty này bị phạt 15.000 USD.

Grant Thornton Colombia đã không báo cáo với PCAOB về việc trở thành bị cáo trong 2 vụ việc, trong đó thời gian trì hoãn (cho 2 vụ) lên tới 2 và 3 năm. Công ty này bị phạt 10.000 USD.

Ernst & Young Tây Ban Nha đã trì hoãn tới hơn 4 năm để nộp Mẫu 3 thông báo về 2 vụ vi phạm. Công ty này cũng trì hoãn kết luận vi phạm đối với 2 vụ khác tới 1 năm và 3 tháng. Công ty này bị phạt 10.000 USD.

Nexia Samduk Hàn Quốc đã không thực hiện đúng hạn thông báo 30 ngày đối với 6 sai phạm của công ty được kiểm toán. Công ty này bị phạt 10.000 USD.

Tất cả 7 công ty này ngoài việc chấp nhận hình phạt mà không được thừa nhận hoặc phủ nhận nào cũng sẽ bị phê bình về hành động sai trái của mình.

Các công ty kiểm toán ngoài bên ngoài Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ được yêu cầu phải đăng ký với PCAOB và tuân thủ tất cả các quy định và điều luật của cơ quan này cũng như phía Ủy ban chứng khoán SEC và Đạo luật Sarbanes-Oxle yêu cầu. Đồng thời các công ty kiểm toán cũng phải tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn nghề nghiệp.

Như vậy tất cả các công ty kiểm toán ngoài Mỹ đều thuộc sự kiểm soát của PCAOB tương đương các công ty kiểm toán nằm trong nước Mỹ.

Hiện nay có tất cả 908 công ty kiểm toán bên ngoài Mỹ đăng ký với PCAOB.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Economia

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên