TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạng mục nơi đỗ xe ngầm Nhà Quốc hội sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016

28-07-2016 - 15:58 PM | Bất động sản

Hạng mục nơi đỗ xe ngầm Nhà Quốc hội sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016
Phối cảnh khu vực Nhà Quốc hội và nơi đỗ xe ngầm.

Vào đầu tháng 8/2016, hạng mục nơi đỗ xe ngầm công trình Nhà Quốc hội sẽ hoàn thành thi công khối bê tông cốt thép cuối cùng. Hiện tại, các CBCNV trên công trường đang quyết tâm phấn đấu hoàn thành hạng mục đúng tiến độ yêu cầu, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Việc hoàn thành nơi đỗ xe ngầm, hạng mục cuối cùng của dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội, đánh dấu sự trưởng thành, năng lực và bề dày kinh nghiệm của BQLDA Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) sau 14 năm thành lập.

Nơi đỗ xe ngầm công trình Nhà Quốc hội có chức năng là nơi đỗ xe phục vụ các hoạt động của Quốc hội và Khu Ba Đình. Hạng mục được xây dựng tại lô E quy hoạch Khu Trung tâm Chính trị Ba Đình, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội, trên diện tích hơn 7.000m2. Nơi đỗ xe được thiết kế ngầm đảm bảo hài hòa trong không gian Khu Trung tâm Chính trị Ba Đình, sức chứa khoảng 500 xe ô tô, trong đó có 30 xe dạng bus 29 chỗ.

Tuân thủ quy định về bảo tồn và trân trọng giá trị của di tích do cha ông để lại, thiết kế ngầm nơi đỗ xe Nhà Quốc hội đã được điều chỉnh đảm bảo cho việc bảo tồn tại chỗ, nguyên trạng di tích tế lễ Trời Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý phát lộ qua cuộc khai quật khảo cổ học năm 2014. Hạng mục đồng thời được thiết kế tiện nghi, an toàn với các hệ thống quản lý xe ra vào, thông gió, thông tin liên lạc, kiểm soát an ninh, phòng chống cháy nổ…, với các phân khu chức năng riêng biệt như khu vực xe VIP, xe bus và xe thông thường. Các hệ thống cơ điện đều được kết nối với Nhà Quốc hội.

Vì đặt trong Khu Trung tâm chính trị Ba Đình nên hạng mục nơi đỗ xe được đặc biệt chú trọng việc tạo dựng không gian, cảnh quan môi trường. Phía trên nơi đỗ xe được thiết kế thành một công viên cộng đồng, cây xanh cảnh quan hài hòa với cảnh quan hiện có. Các lối lên xuống có hình thức kiến trúc vừa phải, hạn chế tối thiểu độ cao. Các vật liệu hoàn thiện kiến trúc như đá ốp và kính được thiết kế hòa quyện với cây xanh, không phân thành ranh giới giữa công trình và cây xanh. Cây xanh được lựa chọn tại đây là tre xọc vàng. Hình ảnh lũy trẽ là điểm tựa cho làng quê, gắn liền với văn hóa người Việt. Cây tre được lựa chọn cũng tương đồng như hình ảnh cây tre hai bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phía trước hàng tre là hàng cây thứ hai, tạo bóng mát phủ xanh cho công viên. Hàng cây thứ ba được bố trí là những cây điểm nằm trong các bồn cây lớn. Đây là những cây có thân và dáng đẹp, mang nhiều ý nghĩa trong đời sống của người Việt. Các bồn cây được bố trí điểm xuyết tạo thành những điểm nhấn không gian cho vườn hoa. Đan xen phía dưới các cây to, lớp cây phía dưới được bố trí là những cây tiểu cảnh có thân dáng đẹp như cọ, vạn tuế, ngọc bút, hoa súng...

Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội là dự án thứ tư Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư và đã giao cho BQLDA Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) trực tiếp tổ chức thực hiện. Trước đó, BQLDA đã trực tiếp quản lý các dự án Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia và Khu biệt thự trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo BQLDA Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) cùng các đơn vị chức năng hoàn thành xuất sắc các dự án được Thủ tướng Chính phủ giao với vai trò là chủ đầu tư. Các dự án hoàn thành đã một lần nữa ghi dấu ấn của người xây dựng Việt Nam trong sự nghiệp kiến thiết nước nhà.

Khi các dự án được đưa vào sử dụng đã góp phần tích cực phục vụ đời sống xã hội, phát huy hiệu quả vốn đầu tư và được người sử dụng cũng như dư luận đánh giá cao, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Bộ Xây dựng nói riêng và toàn ngành xây dựng nói chung trong công cuộc xây dựng đất nước.

Bên cạnh công trình Nhà Quốc hội, Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, do UBND TP Hà Nội giao BQLDA Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) làm chủ đầu tư cũng đã hình thành khuôn viên đẹp, hài hòa với xung quanh.

Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2016, hạng mục nơi đỗ xe ngầm sẽ góp phần hoàn thiện các chức năng, cảnh quan chung của khu vực Trung tâm Chính trị Ba Đình. Trong đó, Nhà Quốc hội cùng nơi đỗ xe ngầm sẽ đáp ứng nhu cầu phục vụ các hoạt động của Quốc hội và cảnh quan bên trên sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ không gian đẹp của nhân dân.


Một số hình ảnh phối cảnh lối đi bộ phía trên nơi đỗ xe ngầm.

Một số hình ảnh phối cảnh lối đi bộ phía trên nơi đỗ xe ngầm.

Theo Nguyễn Đỗ

Báo Xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên