TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô

06-06-2018 - 09:52 AM | Thời sự

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô

Hàng nghìn mét vuông đất bị Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) biến thành các kho xưởng, hàng quán kinh doanh ngang nhiên tồn tại đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tại khu đất của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn, địa điểm dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (thuộc tổ dân phố 3, phường Xuân Phương) hàng nghìn m2 đất đã mọc lên hàng loạt nhà xưởng được lợp mái tôn, xây cao 2 tầng hiện đang được nhiều đơn vị bên ngoài vào thuê kinh doanh. 

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 1.
Trước thực trạng trên, ngày 13/3/2018, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 1063 xử phạt vi phạm hành chính với Chủ đầu tư là Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 2.
Cụ thể xử phạt mức tiền là 40.000.000 đồng. Yêu cầu công ty TNHH thực phẩm Thông tấn phải có hồ sơ giấy phép xây dựng, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Quá thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đến nay các công trình nhà xưởng hiện vẫn chưa được xử lý triệt để.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 3.
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND Phường Xuân Phương cho biết, việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì phía công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn lâu nay thiếu tinh thần hợp tác dù đã nhận được quyết định xử phạt. Hiện phường đã trình lên Quận để xin phương án giải quyết triệt để.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 4.
Nhiều đơn vị bên ngoài đã vào thuê phần nhà xưởng của công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn để kinh doanh các mặt hàng khác.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 5.
Được biết, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn với tổng diện tích đất là 11.678m2 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm (trước đây). Trong đó: 9906m2 đất để xây dựng Trụ sở làm việc và xưởng sản xuất, chế biến nông sản, thời hạn thuê là 40 năm, 1771m2 đất để mở đường theo quy hoạch của Thủ đô, không xây dựng công trình. Tuy nhiên, đến nay, tại khu đất được giao, bằng mắt thường có thể thấy đã có rất nhiều nhà xưởng cho thuê được mọc lên.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 6.
Không khó để nhận ra các hàng quán mọc lên san sát tại khu đất của công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 7.
Tháng 4/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 126/GPXD cho Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn để xây dựng công trình trụ sở làm việc và xưởng sản xuất chế biến nông sản. Nội dung giấy phép ghi rõ: Trụ sở làm việc. Diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 825,6m2 - chiều cao 4,5m; diện tích sàn xây dựng các tầng 2,3,4,5,6 là 844,55m2 - chiều cao mỗi tầng 3,3m. Đối với khu nhà xưởng sản xuất: diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 2685,51m2 - chiều cao 3,6m và 8,85m; diện tích sàn xây dựng tầng 2 là 2020,23m2 - chiều cao 5,25m. Khu bảo ôn: diện tích sàn xây dựng là 216m2 - chiều cao 3,9m; khu xử lý nước thải là 113,32m2 - chiều cao 3,3m…
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 8.
Nhưng thực tế, vào năm 2017, phía Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn đã tiến hành cho thi công xây dựng, sửa chữa hàng loạt nhà xưởng tại khu đất của đơn vị này được cấp. Theo đó, nhiều hạng mục công trình mọc lên đều không có giấy phép xây dựng.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép vô tư tồn tại giữa Thủ đô - Ảnh 9.

UBND phường Xuân Phương cho biết, chính quyền địa phương đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ đối với hành vi vi phạm. Thế nhưng, các nhà xưởng vẫn ngang nhiên được thi công xây dựng, đến nay những nhà xưởng vẫn đang hoạt động sử dụng bình thường (!?)

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép 'vô tư' tồn tại giữa Thủ đô

Theo Hoàng Mạnh Thắng - Trí Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên