Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Hàng hóa - Nguyên liệu

Thứ 6, 06/01/2017, 08:13 PM

175 tấn me nhập khẩu từ Indonesia nhiễm mọt nguy hiểm

Trong gần 4 tháng, hơn 175 tấn quả me Tamarindus indica nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc còn sống.

Từ ngày 22/8/2016 đến 6/12/2016, hơn 175 tấn me Tamarindus indica nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc Caryedon serratus Olivier còn sống. Thông tin này được đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp.


175 tấn me nhập khẩu Indonesia bị phát hiện nhiễm mọt nguy hiểm. Ảnh: LK.

175 tấn me nhập khẩu Indonesia bị phát hiện nhiễm mọt nguy hiểm. Ảnh: LK.

Caryedon serratus Olivier là loài mọt nguy hiểm, thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ Việt Nam.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu côve và quả me.

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện.

Do đó, ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức ban hành Quyết định 57 về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 6/1/2017.

Theo Kiều Linh

Zing News

Từ khóa
tin mới