TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 tháng cuối năm: Thiếu khoảng 130.000 tấn thịt

16-08-2011 - 07:50 AM | Hàng tiêu dùng

6 tháng cuối năm: Thiếu khoảng 130.000 tấn thịt

Theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu thịt trong sáu tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 3-5% so với sáu tháng đầu năm.

Hôm qua (15.8), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương về việc bình ổn thị trường thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Giá bắt đầu giảm

Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện giá thực phẩm đang ở mức ổn định với mức giá một số mặt hàng đã giảm từ 5-10% so với đợt cao điểm của "sốt" giá hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Giá thực phẩm giảm như hiện nay do nguồn cung bắt đầu được đáp ứng đầy đủ, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn".

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các biện pháp bình ổn giá thực phẩm, ngành nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất. Trong đó, chủ yếu thực hiện các giải pháp về đảm bảo giống, nguồn thức ăn và điều kiện cần thiết để khôi phục và phát triển đàn gia súc, gia cầm.

Mặt khác, Bộ NNPTNT cũng chỉ đạo các địa phương có các biện pháp chặt chẽ phòng chống dịch, kiểm soát giá đầu vào đối với sản xuất chăn nuôi, điều chuyển vật nuôi giữa các vùng, miền khi có chênh lệch giá quá cao".

Đánh giá về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong những tháng cuối năm, Bộ Công Thương đã đưa ra dự báo, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung, thịt nói riêng trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 3-5% so với 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng sản lượng tiêu thụ ước khoảng 2,4-2,5 triệu tấn thịt lợn hơi trong khi lượng cung dự kiến đạt 2,26-2,38 triệu tấn. Như vậy, lượng thịt lợn thiếu hụt ước tính vào khoảng 120.000-130.000 tấn.

Theo ông Hoàng Kim Giao: "Để thúc đẩy nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới, chúng tôi kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi với người chăn nuôi như hỗ trợ nguồn cung về giống đối với lợn, gia cầm, giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để hạ giá thành sản xuất, đồng thời hỗ trợ miễn phí vaccin tiêm phòng dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ về lãi suất ngân hàng đối với người chăn nuôi".

Theo Ngọc Lê
Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên