TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple cho phép Amazon định giá bán e-book

07-11-2012 - 22:32 PM | Hàng tiêu dùng

Apple cho phép Amazon định giá bán e-book

Quyết định này giúp Amazon có lợi trong nỗ lực bán e-book giá rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh là các nhà xuất bản đang phát triển nhanh chóng.

Liên minh châu Âu đang đi đến kết thúc cuộc điều tra chống độc quyền về giá sách điện tử (e-book) bằng việc chấp thuận yêu cầu của Apple và bốn nhà xuất bản để khuyến mãi về giá e-book trên Amazon.

Quyết định đó đã trao cho nhà bán lẻ trực tuyến Amazon một chiến thắng trong nỗ lực bán e-book giá rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh là các nhà xuất bản đang phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc. Trong khi đó, cả Amazon và Apple đều từ chối bình luận.

Vào tháng 9 vừa qua, Apple và các nhà xuất bản cho phép các nhà bán lẻ định giá hoặc giảm giá sản phẩm ebook trong khoảng thời gian 2 năm. Động thái này có mục đích là giúp Apple và các nhà xuất bản có thể tránh những khoản phạt từ phía các nhà chức trách EU.

Trước đó, từ tháng 12/2011, Cơ quan chống độc quyền của EU đã mở cuộc điều tra thỏa thuận giá cả giữa Apple với các nhà xuất bản, vì EU cho rằng những màn “bắt tay” này gây cản trở sự cạnh tranh tại thị trường châu Âu.

Bốn nhà xuất bản nằm trong “danh sách đen” bị điều tra cùng Apple gồm có Simon & Schuster, HarperCollins thuộc News Corp, Hachette Livre thuộc Lagardere SCA của Pháp, và Verlagsgruppe Georg von Holtzbrinck vốn đang sở hữu Macmillan ở Đức.

Cơ quan chống độc quyền EU đã yêu cầu các công ty đối thủ của 4 nhà xuất bản trên và người tiêu dùng cung cấp thông tin phản hồi. Antoine Colombani, phát ngôn viên của chính sách cạnh tranh tại Ủy ban châu Âu, cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra một bài kiểm tra thị trường trong tháng 9 và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn”.

Các công ty nhận thấy tội vi phạm luật EU có thể bị phạt lên đến 10% doanh số bán hàng toàn cầu của họ, mà trong trường hợp của Apple có thể lên tới 15,6 tỷ USD, dựa trên năm tài chính 2012.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ ngày 11/4 cũng đã chính thức đệ đơn kiện tập đoàn Apple và 5 nhà sản xuất sách lớn ở Mỹ âm mưu thông đồng nhằm bóp nghẹt sự cạnh tranh trên thị trường e-book. Bộ Tư pháp Mỹ đã điều tra xong ở HarperCollins, Simon & Schuster và Hachette, nhưng Apple, Pengin và Macmillan thì vẫn chưa có kết quả.

Trong đơn kiện gửi Tòa án quận Manhattan ở New York, Vụ Chống độc quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Apple đã thỏa thuận với các nhà xuất bản sách về cái gọi là “công ty kiểu mẫu” để thông qua đó các nhà xuất bản sách có thể định giá bán lẻ và không cho phép các nhà bán lẻ sách quyền thay đổi giá.

Đơn kiện khẳng định kế hoạch này của Apple và các nhà xuất bản sẽ dẫn đến việc đẩy giá thành e-book lên rất cao, và Apple được đảm bảo nhận 30% tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm e-book bán ra thị trường.

Điều này cho thấy Luật chống độc quyền đang có xu hướng ngăn chặn các “lỗ hổng” về thương mại trực tuyến và trường hợp này là một ví dụ tốt, một chuyên gia về luật có trụ sở tại Brussels-Norton Rose nhận định.

“Trường hợp này cho thấy thế giới trực tuyến tiếp tục là một trọng tâm chính cho Ủy ban EU. Các thị trường thay đổi rất nhanh chóng và nếu bạn không ngăn chặn hành vi vi phạm các quy tắc cạnh tranh, bạn có thể gây ra những hậu quả đáng kể”.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters, AFP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên