TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán hàng đa cấp: Đầu tư ảo, hậu quả lớn

30-04-2012 - 17:44 PM | Hàng tiêu dùng

Bán hàng đa cấp: Đầu tư ảo, hậu quả lớn

Trong khi một loạt các kênh đầu tư như bất động sản, vàng, chứng khoán… rơi vào trầm lắng những kẻ lừa đảo đã tranh thủ cơ hội này để mời chào một chiêu thức huy động vốn mới.

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi

Ngay sau khi đường dây huy động vốn thông qua hình thức bán hàng cấp mang tên Diamond Holidays (kỳ nghỉ kim cương) bị đánh sập, Cục thương mại điện tử - Bộ Công thương vừa chính thức lên tiếng cảnh báo hiện tượng lừa đảo huy động qua các sàn giao dịch điện tử (GDĐT) chưa được phép.

Theo đó, các doanh nghiệp (DN) lập website cung cấp dịch vụ sàn GDĐT để các thành viên nộp phí mở gian hàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình và tham gia giới thiệu bạn bè vào mua sản phẩm trên sàn GDĐT hưởng “hoa hồng” cao dần theo mức độ “phát triển mạng lưới”. Thu lợi chủ yếu từ “hoa hồng” giới thiệu người tham gia nên đa số các gian hàng tại đây đều là ảo không có sản phẩm và thông tin người bán.

Đặc biệt, các điều khoản về cơ chế đóng phí, chế độ hoa hồng thường không được quy định rõ, các giao dịch chuyển tiền cũng không có chứng từ nên việc “đầu tư” này trở nên quá mạo hiểm và rủi ro. Mặt khác, với cách quản lý theo kiểu “thả gà ra đuổi” như hiện nay và các cơ quan chức năng chỉ kiểm tra “bề mặt” như: thông tin, nội dung trên website và dừng ở mức độ khuyến cáo thì không thể quy trách nhiệm và bảo vệ người tiêu dùng.

Với cách làm này, thông qua website www.vietinmora.com, Công ty CP thương mại sơn Quang Vinh đã huy động vốn và lừa đảo hơn 6.000 thành viên với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng tại Cà Mau.

Thận trọng và tăng cường tìm hiểu thông tin

Sở dĩ hiện tượng lừa đảo, huy động vốn theo hình thức đa cấp nở rộ trong thời gian gần đây và kéo được hàng nghìn người dốc tiền của tham gia cũng bắt nguồn từ việc người tiêu dùng có vốn nhàn rỗi nhưng lại khá lúng túng trong việc chọn kênh đầu tư phù hợp để tiền sinh tiền.

Các đối tượng lừa đảo không chỉ biết cách đánh vào lòng tham của con người mà còn biết chọn thời điểm thích hợp. Suốt hơn 1 năm qua, các kênh đầu tư chính thức đều rơi vào cảnh “chợ chiều” nên có kênh đầu tư mới, sinh lãi cao là ngay lập tức “hút” khách.

Vừa lên tiếng cảnh báo hiện tượng lừa đảo, TS. Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa VN khẳng định: Hiện nay, kênh đầu tư cho vốn nhàn rỗi được coi là khá an toàn và có tiềm năng vẫn là các kênh truyền thống bao gồm: chứng khoán; vàng; ngoại tệ và bất động sản.

Mặc dù biểu đồ biến động “thăng trầm” của các kênh đầu tư trên khiến người dân hoang mang và ít nhiều mất niềm tin, song với sự can thiệp của Nhà nước trong thời gian tới để giảm lạm phát, ổn định kinh tế và bình ổn thị trường bằng những chế tài chặt chẽ, phù hợp và nguyên lý “hình sin” (chạm đáy sẽ lên và kịch trần sẽ giảm) người dân có quyền tin tưởng và kỳ vọng vào những kênh đầu tư chính thống nhằm mang lại lợi nhuận cho vốn nhàn rỗi và tránh những rủi ro đáng tiếc.

Phân tích cụ thể từng kênh, chuyên gia kinh tế này cho rằng, nếu biết tìm nhóm những DN có khả năng và phát triển tốt vẫn sẽ mang lại lợi nhuận. Đối với thị trường vàng, việc Nhà nước chính thức quản lý và bình ổn giá vàng sát mức giá thế giới sẽ giúp thị trường vàng an toàn và thiết lập một thị trường đầu tư chặt chẽ, minh bạch và mang lại lợi ích lâu dài cho người dân.

Tương tự như vậy, đồng USD vẫn luôn được đánh giá cao bởi tiềm lực kinh tế của Mĩ, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại khi quốc gia này đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ bầu cử sắp tới với những động thái tích cực. Ngoài ra, thị trường bất động sản, đặc biệt là đầu tư cho thuê nhà thu nhập thấp tại các vị trí phù hợp, thuận lợi cho người đi làm cũng là một lựa chọn khôn ngoan…

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất được TS Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh: nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo trong việc cập nhật thông tin, phân tích thị trường để phán đoán, đầu tư chặt chẽ, đúng chỗ, tránh tâm lý a dua đám đông và nhẹ dạ cả tin đối với những thông tin lừa đảo – đây là bài học không chỉ rút ra từ các vụ lừa đảo huy động vốn qua mạng mà từ chính các vụ kinh doanh lướt sóng vàng, chứng khoán trước đây: ồ ạt mua vào lúc cao ngất còn bán đổ bán tháo khi giá rớt liên tục.

Theo Phụ nữ Thủ đô

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên