TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bánh kẹo '3 không' hút khách

13-01-2012 - 18:30 PM | Hàng tiêu dùng

Bánh kẹo '3 không' hút khách
Bánh kẹo Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được nhiều người tiêu dùng chọn mua, bỏ qua chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: N.Hữu.

Bánh kẹo bán ký có đủ loại với nhiều hương vị, gói bằng giấy màu sắc bắt mắt. Phần lớn các loại này không nhãn mác, phụ đề tiếng Việt, hạn dùng, mà chỉ toàn chữ Trung Quốc.

Tại các tuyến phố chuyên bán bánh kẹo của Hà Nội như Hàng Giầy, Hàng Buồm, Hàng Đường, chợ Đồng Xuân… những ngày này đã tấp nập mua bán. Khá nhiều gia đình chọn mua loại hàng “3 không” bán theo ký (không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng) do giá rẻ.

Bánh kẹo bán ký có đủ loại với nhiều hương vị, gói bằng giấy màu sắc bắt mắt. Phần lớn các loại này không nhãn mác, phụ đề tiếng Việt, hạn dùng, mà chỉ toàn chữ Trung Quốc.

Tại chợ Đồng Xuân, loại kẹo gôm truyền thống giá 35.000 – 45.000 đồng/kg, kẹo hương vị hoa quả 60.000 – 80.000 đồng/kg, bánh quy, bánh xốp 35.000 – 45.000 đồng/kg… được bán khá chạy vì có giá rẻ bất ngờ. Một chủ cửa hàng trong chợ Đồng Xuân cho biết, đây toàn là bánh kẹo “xịn” nhập từ Thái Lan, Singgapore, nhưng do không mất chi phí đóng gói, đóng hộp nên mới có giá rẻ như vậy. Nhưng khi được hỏi tại sao bánh kẹo nhập khẩu lại không có nhãn tiếng Việt về thông tin sản phẩm hoặc hạn sử dụng thì tất cả người bán hàng tại chợ Đồng Xuân đều không trả lời được.

Chị Hà, cửa hàng bánh kẹo tại cầu Diễn cho biết, nguồn hàng chị lấy là từ chợ Đồng Xuân. Khoảng 2 tuần trở lại đây, mỗi ngày trung bình cửa hàng chị bán được 15kg bánh kẹo cân. Trong khi đó, chị Loan (hiệu bánh phố Hàng Đường) tiết lộ, đa phần bánh kẹo tại cửa hàng chị và của cả Hà Nội, nếu bán cân thì nhập chủ yếu từ biên giới phía Bắc. Các chủ hàng thường đích thân lên cửa khẩu chọn rồi đánh về. Theo chị này, “nếu có độc hại, người ta sẽ cấm ngay ở cửa khẩu chứ vào đến đây rồi thì lo gì hàng “lởm”.

Theo các chuyên gia về VSATTP, các loại bánh, kẹo này chủ yếu là hàng nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc hoặc sản xuất gia công tại Việt Nam, nguyên liệu sản xuất không đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng phẩm màu công nghiệp, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng... nên nhiều loại bánh, kẹo có khi để đến vài năm vẫn tươi màu, tươi mùi vị. Trong khi các loại bánh kẹo Trung Quốc được phủ sóng rộng rãi thì những loại bánh kẹo có thương hiệu "made in Việt Nam" chỉ được đặt ở những góc khuất, bởi mẫu mã không đẹp, rắn và lại nặng cân nên không thu hút khách.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 127 Trung ương, trong tháng 12, trung bình mỗi ngày cả nước bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu lớn, nhỏ với đủ các loại hàng hóa tết. Nổi bật nhất là các mặt hàng rượu, bia, bánh kẹo, thuốc lá, quần áo, điện thoại di động… trong đó nhiều vụ có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Mới đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện 7 xe tải chở hàng nhập lậu từ biên giới về có trị giá gần 10 tỷ đồng, chủ yếu là hàng phục vụ Tết.


Theo Phương Trà
Đất việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên