TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Thiên An tổ chức tái hiện phiên chợ Tết Huế xưa tại TP.HCM

11-01-2012 - 22:31 PM | Hàng tiêu dùng

Bình Thiên An tổ chức tái hiện phiên chợ Tết Huế xưa tại TP.HCM

Phiên chợ Gia Lạc – chợ Tết của người Huế xưa chỉ còn trong sử sách và đã chìm vào quên lãng kể từ năm 1945 nay được tái hiện.

“Người Việt tin rằng vào ngày Tết mọi thứ đều phải mới, phải đổi khác, từ ngoại vật cho đến lòng người, vì vậy khoảng mươi ngày trước Tết họ thường sơn, quét vôi nhà cửa lại. Họ cũng tất bật đi sắm sửa quần áo mới để mặc trong dịp này. Trong những ngày Tết họ kiêng cữ không nóng giận, cãi cọ. Tết là dịp để mọi người hàn gắn những hiềm khích đã qua và là dịp để chuộc lỗi. Mọi người đi thăm viếng nhau và chúc nhau những lời đầy ý nghĩa.”

Những phiên chợ Tết xưa mang nhiều nét đẹp truyền thống của dân tộc, đặc biệt là phiên chợ Gia Lạc - phiên chợ Tết của người Huế xưa do hoàng tử Nguyễn Phúc Bính, tước hiệu Định Viễn Quận Vương là con thứ 6 của vua Minh Mạng lập ra từ 200 năm trước để hòa cùng với dân chúng vui chơi ngày xuân.

CTCP Bất Động sản Bình Thiên An - Dự án Đảo Kim Cương (BTA) cho biết phiên chợ Tết Huế Xưa sẽ được BTA phục dựng tại Presidential Club, tầng thượng 22, tháp Sailing, Tp. Hồ Chí Minh từ 18g-23g ngày 15/01/2012.

Phiên chợ Tết xưa trong tranh vẽ

Chợ Tết sẽ có sự tham gia khách mời giao lưu như Tiến sỹ Trần Văn Khê, Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Nghệ sỹ đàn tranh Hải Phượng…

Được biết, phiên chợ Gia Lạc chỉ còn trong sử sách và đã chìm vào quên lãng kể từ năm 1945. Mãi đến năm 2002,  Nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh (Huế) đã tái hiện phiên chợ Gia Lạc ngay tại khuôn viên của trường Đại học dân lập Munchuen (Đức); sau đó chợ Gia Lạc được tái hiện trong buổi Dạ tiệc cuối năm tại Le LieuUnique (Pháp).

Đây là lần thứ 3 bà Hoàng Anh tái hiện phiên chợ Gia Lạc và là lần đầu tiên tổ chức tại quê nhà Việt Nam theo lời mời của BTA, nhằm nâng cao giá trị cộng đồng cho cư dân Đảo Kim Cương, góp phần tạo dựng không khí Tết truyền thống cho giới trẻ và là món quà Tết bồi dưỡng tâm hồn khi Xuân về.

Tại phiên chợ Gia Lạc người tham quan có dịp chạm vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Huế xưa. Được tận mắt thưởng ngoạn một vài cổ vật từng được trang trí, và một số mứt bánh phục vụ vào dịp tết trong cung đình, vương phủ Huế xưa…

Khách tham dự phiên chợ cũng được đắm mình trong không gian trang trí với những vật phẩm văn hóa Huế mà ngày nay đang dần có nguy cơ “tuyệt chủng” như: Hoa giấy Thanh Tiên; Bông đũa ngũ sắc; Trướng liễn làng Chuồn; Trang giấy làng Sình....

Với khu ẩm thực của phiên chợ, khách tham quan sẽ được thưởng thức những món ăn nấu theo lối của truyền Huế xưa như: món xôi đường nức tiếng của làng cổ Phước Yên, bánh bài, bánh cây, mứt cam sành, mứt bát bửu…

Bên cạnh đó, hội “casino truyền thống” dân gian như: Bầu cua tôm cá; Bài Tới; “Hội xăm hường”. Những trò chơi trên không có tính đỏ đen cao thấp, sát phạt nhau mà có tính ngẫu nhiên để thử vận hên đầu năm nên mọi người đều có thể tham gia.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên