TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính đề xuất biện pháp 'siết' rượu ngoại

18-07-2011 - 15:51 PM | Hàng tiêu dùng

Bộ Tài chính đề xuất biện pháp 'siết' rượu ngoại

Các loại rượu ngoại tới đây sẽ phải dán tem hợp chuẩn tại cơ sở sản xuất trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Trong văn bản ban hành ngày 15/7, Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm đồng tình với Bộ Công Thương trong việc kiểm soát việc nhập khẩu rượu ngoại. Cơ quan này cho rằng việc dán tem rượu tại cơ sở sản xuất nước ngoài trước khi nhập khẩu vào Việt Nam là việc làm thích hợp trong bối cảnh hiện nay.

Theo Bộ Tài chính, việc dán tem chưa thể làm đại trà ngay một lúc mà cần có giai đoạn thí điểm. Trước mắt, chỉ nên áp dụng đối với một số chủng loại, sau đó mới triển khai rộng rãi tới các nhãn hiệu rượu ngoại khác nhau.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương tham khảo ý kiến các nhà nhập khẩu, hãng sản xuất rượu ngoại. Trên cơ sở khảo sát thực tế dây chuyền sản xuất rượu ngoại có dán tem tại một số quốc gia lớn trước khi áp dụng đối với Việt Nam để đảm bảo thực hiện đúng cam kết quốc tế. Trên cơ sở những khảo sát này Bộ Tài chính sẽ soạn thảo và ban hành thông tư hướng dẫn việc in, phát hành và sử dụng tem rượu nhập khẩu.

Trước đó, Bộ Công Thương ban hành thông báo số 197 quy định về thủ tục nhập khẩu đối với các mặt hàng rượu ngoại, điện thoại di động và mỹ phẩm nhập khẩu. Các mặt hàng này nhập về Việt Nam chỉ được phép thông qua 3 cảng biển chính gồm Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng và phải xuất trình được giấy chỉ định, ủy quyền của nhà phân phối, hãng sản xuất có xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Việc làm này được Bộ Công Thương giải thích là nhằm hạn chế hàng lậu, kém chất lượng, gian lận thương mại... để bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) lại cảnh báo, các văn bản này là chính sách hạn chế nhập khẩu và có thể vi phạm các cam kết quốc tế, WTO...

Theo Hồng Anh
Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên