TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các hãng xe thương hiệu hết vé đi lại dịp Tết

12-01-2013 - 16:53 PM | Hàng tiêu dùng

Các hãng xe thương hiệu hết vé đi lại dịp Tết

Mặt dù bến xe chưa đến ngày bán vé trước cho hành khách đi về trong dịp tết, thế nhưng sáng sớm ngày 12-1, hành khách đến bến mua vé rất đông. Hầu hết các hãng xe thương hiệu đã hết vé.

Sáng sớm 12-1, tại khu vực sảnh bán vé Bến xe miền Đông hành khách đổ về bến xếp hàng tại các quầy bán vé chờ đến lượt mua vé. Không có cảnh chen lấn hay bực tức chờ quá lâu mới được mua vé như mọi năm. Tại quầy bán vé của các hãng xe Mai Linh, Hoàng Long, Phương Trang, Chín Nghĩa… đều dán thông báo hết vé vào những ngày cao điểm tết.

Cụ thể, doanh nghiệp vận tải Mai Linh hết vé đi Đà Nẵng, Quy Nhơn từ ngày 22 đến ngày 28; doanh nghiệp tư nhân Chín Nghĩa hết vé đi về Quảng Ngãi 10 ngày trước Tết; và hàng loạt các doanh nghiệp có xe chất lượng tốt nhưng lại ít đầu xe cũng hết như Trần Tâm, Cúc Tư (chạy tuyến Tuy Hoà – Sông Cầu – Sơn Hoà – Sông Hinh); doanh nghiệp Thuận Thảo (các tuyến Huế, Tuy Hoà, Quy Nhơn, Đà Nẵng); doanh nghiệp Thành Long chạy tuyến Tây Sơn (Bình Định); các doanh nghiệp Chín Nghĩa, Bình Tâm, Sao Vàng, Thiên Trang… chạy tuyến TP.HCM – Quảng Ngãi cũng treo bảng hết vé tết ngày cao điểm từ 22 – 28 tháng chạp.

Nhiều hành khách cho rằng, các hãng xe thương hiệu còn vé nhưng không muốn bán, họ để cận ngày họ bán với giá rất cao. Anh Nguyễn Minh Tùng quê huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết, vé xe khách đi miền Trung đang khan hiếm. Hai tuần nay, điện thoại hỏi mua vé liên tục báo bận, nhiều doanh nghiệp vận tải trưng bảng hết vé Tết, có tuyến phải tăng cường thêm xe...

Trong khi đó, lượng hành khách mua vé trước của bến xe miền Đông thưa thớt. Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc bến xe miền Đông cho biết, hiện có khoảng chục doanh nghiệp đã công bố bán hết vé đi trong các ngày cao điểm trước Tết, chủ yếu trong các ngày từ 22 – 28 tháng Chạp, nhưng đây chỉ là hết tạm thời. Theo quy định, căn cứ vào số lượng xe khách của mình mà doanh nghiệp tự kê khai bán vé, doanh nghiệp còn được phép thuê xe chạy hợp đồng bên ngoài để rước khách và có thể tiếp tục bán vé cho hành khách với khả năng của mình.
 
Bến xe miền Đông dự báo lượng hành khách thông qua bến trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013 tăng khoảng 2% so với năm rồi. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 24 , 25, 26 và 27 tháng Chạp. Ngoài ra, vào các thời điểm điều chỉnh mức phụ thu giá vé các xe trên tuyến sẽ tránh không hoạt động với nhiều lý do khác nhau để chạy vào ngày hôm sau có mức phụ thu cao hơn, đồng thời khách tập trung đi do giá cước chưa phụ thu dẫn đến tình trạng ứ đọng cục bộ.

Trong những ngày cao điểm, hành khách qua bến có thể tăng hơn 50.000 lượt/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm các tuyến thuộc khu vực TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk.

Đặc biệt trên các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại bến giảm nhiều trong khi nhu cầu đi lại khu vực này tăng đột biến trong dịp Tết nên nhu cầu xe tăng cường rất lớn.

Ông Thượng Thanh Hải -  Phó Giám đốc bến xe miền Đông khẳng định: Năm nay, nhu cầu của hành khách tới đâu thì bến giải quyết tới đó. Đảm bảo không thiếu xe để phục vụ hành khách về quê ăn tết. Chuyện vài hãng xe thương hiệu hết vé là đương nhiên vì đầu xe họ có hạn. Còn đối với xe trong bến chưa năm nào bến thiếu xe phục vụ hành khách dù là hành khách cuối cùng.
 
Lượng xe phục vụ tết năm nay dồi dào, nhiều nguồn cung ứng, bao gồm: 2.008 xe khách kinh doanh vận tải theo tuyến cố định với gần 64.000 chỗ; 11.076 xe khách kinh doanh vận tải theo hợp đồng và khách du lịch với 267.303 ghế. Bên cạnh đó, có khoảng 2.400 xe khách kinh doanh theo tuyến cố định thuộc các tỉnh, thành phố khác tham gia vận tải khách đến thành phố với số lượng 76.700 ghế.

Theo Quốc Hùng
SGGP

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM