TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận Tết, giá trái cây và hoa tươi rục rịch tăng

26-01-2013 - 14:55 PM | Hàng tiêu dùng

Cận Tết, giá trái cây và hoa tươi rục rịch tăng

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết cổ truyền dân tộc, nhưng gần một tuần nay, giá một số mặt hàng như trái cây, hoa tươi và một số loại rau, củ tại TP.Pleku, Gia Lai đã rục rịch được đẩy lên cao.

Đến hẹn lại lên, dù các mặt hàng như trái cây và hoa tươi chưa phải bán để phục vụ cho Tết nguyên đán, nhưng nó đã được đẩy giá lên cao khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng cho giá cả những ngày tiếp theo. Điều đáng nói, lần tăng giá này không chỉ là tăng nhẹ, mà có một số loại đã được đột ngột “đẩy” giá lên cao gần gấp đôi như: nho Ninh Thuận tăng từ 30 nghìn đồng/kg lên 50 nghìn đồng/kg, quýt Thái từ 30 nghìn đồng/kg lên 40 nghìn đồng/kg, sơ ri từ 15 nghìn đồng/kg lên 25 nghìn đồng/kg, táo từ 12 nghìn đồng/kg lên 22 nghìn đồng/kg…

Không chỉ giá các loại trái cây dịp này được đẩy lên cao, mà “đồng hành” trong dịp tăng giá này còn có các loại hoa tươi cắm bình cũng đồng loạt tăng. Chỉ sau một ngày, giá của một bó cẩm chướng từ 30 nghìn đồng đã lên 40 nghìn đồng, hoa ly 1 bó (5 cành) loại màu hồng cũng tăng lên 140 nghìn đồng, hoa hồng giá cũng đã kịp tăng lên gần gấp đôi…

Không chỉ trái cây, hoa tươi mà một số loại rau, củ gần 1 tuần nay cũng đã được tăng giá từ 10- 30%.

Có sở thích thường xuyên cắm hoa tươi trong nhà, như mọi hôm chị Lê Thị Hương, nhà ở đường Hùng Vương (TP.Pleiku) ra chợ Lớn mua hoa tươi về cắm đã không khỏi ngạc nhiên trước giá bán: “Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết, nên bây giờ chúng tôi có mua hoa thì cũng chỉ là để cắm chơi trong nhà hoặc tặng bạn bè nhân dịp nào đó thôi. Không chỉ vậy, từ nãy tới giờ đứng ở chợ tôi quan sát thấy sức mua mấy loại mặt hàng này vẫn không khác ngày thường, vậy mà không hiểu vì nguyên nhân gì mà giá lại bị tăng nhanh và bất ngờ như vậy”.

Không chỉ trái cây, mà hoa tươi cũng được rủ tăng giá theo
Không chỉ trái cây, mà hoa tươi cũng được "rủ" tăng giá theo

Cũng như mọi ngày, chị Lan, ở đường Nguyễn Đường xách giỏ đi chợ mua bữa ăn cho gia đình than thở: “Ngoài mua thức ăn, thỉnh thoảng tôi vẫn mua trái cây về cho gia đình ăn tráng miệng. Mới cách đây mấy ngày tôi thấy giá loại mặt hàng này vẫn chưa có gì cả, vậy mà hôm nay nó đã tăng lên rồi, mà thà nó tăng một vài nghìn còn thấy chấp nhận được, đằng này đùng 1 cái loại nào tăng ít cũng cả chục nghìn, có loại tăng gần gấp đôi luôn. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao giá lại tăng cao như vậy nữa, cứ đà này thì chắc đến Tết thì giá nó quay chúng tôi như chóng chóng”.

Trước việc tăng giá trên, một số tiểu thương bán hoa tươi và trái cây ở chợ Lớn cho biết, nguyên nhân của việc tăng giá đợt này không phải do sức mua của người tiêu dùng tăng đột biến, mà là do giá lấy vào tăng nên bắt buộc họ bán ra cũng phải tăng theo.

Theo Thiên Thư
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM