TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh giác khi mua hàng ở siêu thị: Niêm yết giá một đằng, tính tiền một nẻo

12-11-2013 - 14:41 PM | Hàng tiêu dùng

Cảnh giác khi mua hàng ở siêu thị: Niêm yết giá một đằng, tính tiền một nẻo

Sự việc trên xảy ra tại siêu thị Lotte Mart Nam Sài Gòn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM.

Sáng 9-11-2013, ông Đoàn Phú (ngụ Q7) cùng gia đình đi mua sắm tại siêu thị Lotte Mart Nam Sài Gòn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7. Đây là một đại siêu thị với qui mô vào loại bậc nhất tại Việt Nam của LOTTE, tập đoàn lớn của Hàn Quốc hoạt động trên nhiều lĩnh vực. 

Vốn tin tưởng vào uy tín của siêu thị này nên gia đình ông Phú thường xuyên đến đây mua hàng, ăn uống, vui chơi vào các ngày nghỉ. Cuối tuần qua, gia đình họ lại tới đây chọn quần áo, thực phẩm. Sau khi mua đồ thể thao ở lầu 1, cả nhà đẩy xe hàng xuống tầng trệt, vào khu tự chọn tiếp tục mua sắm. Khi lựa hàng, cả nhà thường xem kỹ chất lượng, thành phần, hạn sử dụng, nhà sản xuất, giá cả... 

Đến quầy thực phẩm, thấy hộp sốt cà ri không cay, đúng giá là 31.500 đồng, hiện đang khuyến mãi giảm còn 26.900 đồng, bà Phú lấy luôn mười hộp để về ăn sáng. Ông Phú thấy vậy bèn khuyên cứ dùng thử 1 hộp xem sao, nếu ngon lại ra mua tiếp. Nghe hợp lý, bà Phú đồng ý ngay. Tới quầy bán trà, cà phê... thấy hộp trà Ô Long cao cấp giá 78.500 đồng là loại mình thích từ lâu nên ông Phú lấy luôn 2 hộp... Sau gần hai giờ đồng hồ chọn được nhiều loại thực phẩm dùng cho cả tuần, ông bà thong thả đẩy xe hàng ra quầy tính tiền. Trả gần 2 triệu đồng, bà Phú nhận được tờ hóa đơn dài do cô nhân viên in ra. 

Những lần khác đi siêu thị, vì tin tưởng nơi đây, bà Phú chỉ kiểm tra hóa đơn qua loa rồi về, nhưng lần này vô tình nhìn vào cột giá, bà bỗng phát hiện sản phẩm sốt cà ri không cay hồi nãy bà xem rất kỹ, chỉ có 26.900 đồng nhưng hóa đơn lại ghi 31.500 đồng, hỏi lại nhân viên vừa tính tiền thì cô này nói: “Hóa đơn đã in rồi, không giải quyết được. Có gì thắc mắc ra quầy dịch vụ khách hàng ở phía ngoài để khiếu nại”.  


Giá niêm yết trên quầy và trong phiếu tính tiền của Lotte Mart

Bức xúc với kiểu niêm yết một đằng lại bán giá khác, bà Phú liền đi gặp người có trách nhiệm. Tại quầy dịch vụ khách hàng, trong lúc đứng đợi người quản lý ra giải thích cặn kẽ, bà Phú tình cờ xem lại hóa đơn và ngỡ ngàng phát hiện thêm hộp trà Ô Long hồi nãy ông xã chọn lại có giá đến 85.500 đồng, khác hẳn với mức 78.500 đồng như dán trên kệ hàng, như vậy ông bà phải trả 171.000 đồng thay vì 157.000 đồng cho 2 hộp trà. Không tin vào mắt mình, vợ chồng ông Phú liền bảo cậu con trai vào tận nơi trưng bày hai loại sản phẩm nói trên chụp hình lại để kiểm chứng và hình ảnh ghi được bằng điện thoại di động đã xác nhận tất cả.

Một nhân viên mặc đồng phục màu đỏ của siêu thị tới gặp ông bà Phú cho biết mình là quản lý ngành hàng thực phẩm khô và khẳng định: “Giá thay đổi mỗi ngày. Đây là do nhân viên mới không rành về vấn đề này nên mới có sự nhầm lẫn trên”. Không đồng ý với cách trả lời ấy, bà Phú bức xúc: “Không thể ngụy biện cho cách làm việc thiếu chuyên nghiệp như vậy. Tôi mua 2 mặt hàng khác nhau ở hai quầy khác nhau nên việc “treo đầu dê, bán thịt chó” như thế này không chấp nhận được. 

Nếu xảy ra hiện tượng này ở 2 khu vực tự chọn hoàn toàn riêng biệt, 2 ngành hàng khác hẳn nhau về tính chất, chủng loại... như vậy sẽ không khẳng định được giá cả sẽ chỉ nhầm ở 2 mặt hàng trên, trong thời gian này mà không lặp lại ở mặt hàng khác, vào dịp khác...”. Ông Phú tiếp lời: “Nếu chúng tôi chỉ kiểm tra qua loa như những lần trước thì sự việc này sẽ không bị phát hiện. Không thể đổ lỗi cho nhân viên mới vào nghề dễ phạm sai sót, siêu thị cần phải có người giám sát, kiểm tra liên tục về giá cả để tránh gây thiệt hại cho khách hàng, bảo vệ uy tín của siêu thị”.

Được biết, mục tiêu đến năm 2020 Lotte Mart sẽ mở khoảng 60 chi nhánh khắp các tỉnh thành Việt Nam. Thiết nghĩ sau sự việc này, siêu thị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tuyển chọn nhân viên cũng như ở khâu kiểm tra, giám sát về mọi mặt nói chung và niêm yết giá bán nói riêng để có thể trở thành nhà bán lẻ chuyên nghiệp đa quốc gia tôn trọng khách hàng.

Theo Hoàng Duy

khanhnt

Công an TP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên