TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh giác với việc bị làm giá dịp Tết

08-02-2013 - 08:09 AM | Hàng tiêu dùng

Cảnh giác với việc bị làm giá dịp Tết

Như quy luật mọi năm, hiện tại là thời điểm nhạy cảm nhất về giá cả hàng hóa. Dư luận thời gian qua đã lên tiếng về những vụ “làm giá” bia và trứng.

 Cả 2 vụ việc đều đã được giải quyết ổn thỏa, bởi những người vi phạm đều là các DN- những người “có tóc”.

Đáng lo ngại hơn chính là hiện tượng tăng giá lẻ tẻ ngoài thị trường, mà cơ quan chức năng gọi là “tăng giá cục bộ”, khi mà tiểu thương chỉ cần thấy dấu hiệu hàng bán chạy, hơi khan hiếm một chút sẽ lập tức tăng giá.

Trong cuộc họp thông báo tình hình sản xuất kinh doanh tháng 1 của Bộ Công thương, trả lời câu hỏi của PV Báo CAND về một số biểu hiện bất thường trên thị trường thời gian vừa qua, ông Đỗ Thanh Lam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Việc tăng giá bia bất thường ở phía Nam do có tin đồn rượu bia có thể không đáp ứng đủ nhu cầu, nên một số đại lý đã tự động tăng giá. Sau khi nhận được thông tin từ một số phương tiện thông tin đại chúng, Cục QLTT đã yêu cầu Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra sự việc.

Qua kiểm tra, phát hiện việc tăng giá không có cơ sở. Cùng với đó, QLTT TP Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện được nhiều vụ việc bia nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ. Hiện TP Hồ Chí Minh đã xử lý một số, đang tập hợp kết quả để báo cáo về cục. Bộ Công thương cũng khẳng định không hề có chuyện thiếu bia, rượu. Riêng trong tháng 1, sản lượng bia rượu, nước giải khát sản xuất trong nước các loại ước đạt 195,9 triệu lít, đảm bảo lượng hàng đủ cung ứng trong dịp Tết.

Năm 2013, mức thuế nhập giảm từ 45% xuống còn 30% đã tạo điều kiện cho bia nhập khẩu về nhiều hơn. Hiện thị trường bia nhập khẩu đang có khoảng gần 40 nhãn bia từ các quốc gia như Đức, Bỉ, Pháp, Séc, Anh, Nga, Mỹ, Nhật… với phân khúc giá cao đáp ứng nhu cầu mua làm quà biếu tặng và sở thích bia mới lạ của người tiêu dùng.

Về vấn đề giá trứng, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã lập tức đến làm việc, chứng minh việc tăng giá là bất hợp lý. CP và Emivest sau đó đã thừa nhận và hứa giảm giá. Giá trứng trong TP TP Hồ Chí Minh hiện đã về mức 21.000 đồng/chục. Về việc xử lý các DN vi phạm, ông Võ Văn Quyền cho biết các cơ quan liên quan đang tiếp tục giải quyết. Trong thành phần của đoàn làm việc có cả Cục Quản lý cạnh tranh, nếu xem xét có việc CP nắm giữ vị trí thống lĩnh và lợi dụng việc đó để tăng giá bất hợp lý sẽ xử lý theo luật cạnh tranh.

Theo ông Đỗ Thanh Lam, qua kiểm tra một số địa phương cho thấy, một số mặt hàng tăng giá, như gà đồi Yên Thế đã tăng từ 80.000 đồng/kg lên 130.000 đồng/kg, giò chả cũng tăng giá 10 – 15%. Một số dịch vụ ăn theo mùa như cắt tóc, dọn nhà, trông giữ xe cũng tăng giá khá nhiều. Ông Võ Văn Quyền thì cho biết nguồn cung rau củ quả của Hà Nội cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu.

Tuy nhiên, những thông tin này vẫn chưa phản ánh đúng những gì xảy ra trên thị trường, bởi cơ quan quản lý chủ yếu làm việc kiểu “vĩ mô” và chỉ nắm được những cân đối lớn. Trong khi đó, đáng ngại hơn là việc tiểu thương tự tiện tăng giá. Tuy nhiên, nhìn thực tế thị trường cũng phần nào yên tâm, vì sức mua rất yếu nên không có tình trạng tăng giá tràn lan. Qua trao đổi với nhiều tiểu thương, mọi người đều không tính đến phương án sốt giá, chỉ mong bán hết hàng.


Theo Vũ Hân

CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên