TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chặn hàng lậu, ổn định thị trường Tết

28-10-2013 - 18:22 PM | Hàng tiêu dùng

Chặn hàng lậu, ổn định thị trường Tết
Đường nhập lậu bị bắt giữ (Ảnh minh họa)

Ghi nhận của chúng tôi tại các chợ sỉ tại TP.HCM trong những ngày qua tấp nập người vận chuyển, đóng hàng đưa đi các tỉnh. Hàng đóng đưa đi các tỉnh mạnh nhất trong thời điểm này là mặt hàng đường cát.

Mặt hàng đường cát bán tại chợ Bình Tây được các đầu mối tiêu thụ mạnh nhất là đường cát nhập lậu từ Thái Lan chỉ 11.000 – 12.000đ/kg. Trong khi, đường có xuất xứ Thái Lan nhập khẩu chính ngạch giá lên đến 13.000 – 13.500đ/kg và đường sản xuất nước có giá chào bán 14.700 – 15.000đ/kg. 

Ông Nguyễn Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường cho rằng: “Đường lậu và gian lận thương mại đang hoành hành, đặc biệt là đường nhập lậu tại biên giới Tây Nam, tỉnh An Giang quá lớn. Đường lậu có xuất xứ từ Thái Lan có lợi thế về giá và trốn thuế nên đường sản xuất trong nước không thể cạnh tranh được”.

Trong những ngày này, nhiều xe tải chở đường nhập lậu ùn ùn từ các tỉnh miền Tây “đổ” về bán tại các chợ, cửa hàng, ở TP HCM. Từ nay đến cận Tết, mặt hàng đường sẽ tiếp tục tiêu thụ mạnh vì các đơn vị sản xuất đã “vào mùa” làm hàng Tết.

Không chỉ cạnh tranh với các cơ sở sản xuất dùng nguyên liệu đầu vào giá rẻ, các doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm cũng  đang đối mặt với tình trạng thực phẩm dỏm mang mác ngoại ồ ạt từ nước ngoài tràn về thị trường nội địa. 

Đại diện Công ty cổ phần Bibica nhận định: “Hiện nay, đặc biệt là mùa vụ Tết, có rất nhiều đơn vị trong nước mua bánh xá từ Malaysia không rõ chất lượng, nguồn gốc, đem về Việt Nam đóng gói, hoặc bán tràn lan ở các chợ đầu mối với giá rẻ. Có một số các dòng bánh cao cấp công bố là nhập khẩu từ châu Âu, được bán với giá rất cao, nhưng thực chất là sản xuất tại các nước châu Á và đóng gói tại Việt Nam. 

Đồng thời, một số loại bánh cao cấp của ngoại nhập đã qua hạn sử dụng 12 -18 tháng (chỉ còn 6-12 tháng sử dụng) cũng được đưa về Việt Nam để thay đổi bao bì, bán với giá rẻ hơn 20-40% giá sản phẩm mới. Tất cả những điều này đều gây ngộ nhận cho người tiêu dùng và gây khó khăn, bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước”.

Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM cho biết: “Các đội QLTT cũng đã tập trung kiểm tra, giám sát tình hình lưu thông, cung cầu hàng hóa… Đặc biệt, QLTT sẽ tập trung kiểm tra những nơi sản xuất, tàng trữ, đầu mối tiêu thụ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... kể cả việc kinh doanh gói quà gồm nhiều loại hàng thực phẩm trong mùa Tết”

Theo Thúy Hà

khanhnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM