TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chất lượng sữa 'xách tay': Bắc thang lên hỏi ông Trời!

03-01-2013 - 17:04 PM | Hàng tiêu dùng

Chất lượng sữa 'xách tay': Bắc thang lên hỏi ông Trời!

Tiêu thụ mạnh nhờ quảng cáo kiểu “rỉ tai”, sữa xách tay đang càng ngày tạo ra sự lo lắng về chất lượng với người dùng Việt bởi các sự cố gây tổn hại sức khỏe người dùng như sữa chua, sủi bọt, đóng váng…

Chưa khi nào trên thị trường có nhiều loại sữa như hiện nay, từ sữa công thức đến sữa tươi. Đáng chú ý là bên cạnh các mặt hàng sữa nhập khẩu được phân phối chính hãng còn có loại sữa “xách tay”, được quảng cáo là có xuất xứ tốt, chất lượng cao … và được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, chỉ khi xảy ra những vấn đề về chất lượng đối với sữa “xách tay”, người tiêu dùng mới giật mình trước sự chủ quan của mình đối với mặt hàng này.

Nguy cơ lớn nhất của việc tiêu thụ sữa “xách tay” là có thể mua phải hàng lậu, hàng giả. Người tiêu dùng vẫn cho rằng, sữa “xách tay” là hàng chính hãng được người đi nước ngoài như tiếp viên hàng không, người đi công tác, cá nhân kinh doanh… mang về. Thực tế, không có một tài liệu nào cũng như không ai có thể đảm bảo được nguồn gốc của các loại sữa này.

Nếu như sữa được phân phối chính hãng có đầy đủ tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, tem nhập khẩu, nhãn mác rõ ràng thì sữa “xách tay” hoàn toàn không có những đặc điểm này. Nhãn mác của sữa “xách tay” thường được in bằng tiếng nước ngoài, thậm chí, ngày sản xuất có thể bị tẩy xóa, đậm nhạt, in cao thấp khác nhau.

Tuy thế, người mua vẫn chủ yếu tin vào những lời giới thiệu, đảm bảo, hoặc quảng cáo truyền tai nhau nên mới có trường hợp hàng mua còn hạn sử dụng mà đã bị hỏng, khi đó người tiêu dùng mất tiền mà không biết kêu ai.

Việc không đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ cũng đồng nghĩa với nguy cơ sữa “xách tay” không được đảm bảo về chất lượng.

Nhiều năm trước khi mới xuất hiện, sữa “xách tay” được tìm mua do số lượng có hạn nhưng hiện nay, mặt hàng này được bày bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng hoặc được rao bán qua mạng với số lượng không giới hạn và chủng loại rất phong phú.

Sở dĩ nguồn cung lớn như vậy là do sữa được thu gom và vận chuyển theo các container hàng bằng đường biển hoặc vận chuyển trái phép qua các các cửa khẩu biên giới. Quá trình vận chuyển và bảo quản này không đáp ứng được những quy định nghiêm ngặt về bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm nên dễ dẫn đến sữa bị biến chất.

Khi có những hộp sữa “xách tay” bị móp méo, chủ hàng có khi còn “làm cao” rằng: “Méo một tý bên ngoài chứ không sao đâu, hàng có vài hộp được xách tay về, em không lấy thì có người khác mua ngay”.

Khi đồng ý mua những hộp sữa kém phẩm chất như vậy, người mua đã chủ quan đặt sức khỏe của bản thân và gia đình trước nhiều rủi ro, đặc biệt khi người dùng là trẻ nhỏ, người già hoặc người bệnh thì càng nguy hiểm.

Mặt hàng sữa “xách tay” đang rất cần sự quản lý, can thiệp của cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và lợi ích của doanh nghiệp. 

Người tiêu dùng cũng cần thận trọng lựa chọn các sản phẩm đảm bảo nguồn gốc và chất lượng để không vô tình tiếp tay cho những hành vi buôn lậu, trốn thuế và trên hết là để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mình và những người thân. Theo Thanh Thanh
VTC News

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM