TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu tai tiếng vì bê bối thịt ngựa “đội lốt” thịt bò

11-02-2013 - 19:50 PM | Hàng tiêu dùng

Châu Âu tai tiếng vì bê bối thịt ngựa “đội lốt” thịt bò

Châu Âu đang vướng phải bê bối thực phẩm tai tiếng sau khi một số công ty bị phát hiện bán thịt ngựa nhưng nhãn mác lại đề thịt bò.

Vụ bê bối vỡ lở sau khi các sản phẩm của các hãng bán lẻ thực phẩm Pháp được tiêu thụ ở châu Âu dán nhãn mác ghi thịt bò nhưng chứa thịt ngựa.

Tháng trước, các nhà kiểm tra thực phẩm tại Ireland thông báo họ đã tìm thấy thịt ngựa trong một số bánh kẹp được bày bán tại một loạt các chuỗi siêu thị của Anh, trong đó có Tesco, Iceland và Lidl.

Vụ việc đã ảnh hưởng tới các nhà phân phối tại Anh, Pháp, Thuỵ Điển, Ireland và Romania. Ăn thịt ngựa được xem là một điều cấm kỵ tại một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Ireland.

Bộ trưởng tiêu dùng, nông nghiệp và thực phẩm Pháp dự kiến sẽ tổ chức các cuộc gặp khẩn cấp với các nhà cung cấp chính trong ngành công nghiệp thịttrong bối cảnhxì-căng-đan thịt ngựa lan rộng. 6 chuỗi siêu thị Pháp đã thu thồi các sản phẩm thịt bò mang nhãn hiệu Findus và Comigel.

Bộ trưởng thực phẩm Pháp Guillaume Garot nói ông muốn đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm không đúng nhãn mác đều phải bị thu hồi.

Romania đang điều tra các cáo buộc nói rằng một trong số các nhà cung cấp thịt chịu trách nhiệm về vụ việc.

Một cuộc điều tra ban đầu do giới chức Pháp tiến hành cho thấy công ty Pháp Poujol đã mua thịt đông lạnh từ một nhà cung cấp ở đảo Síp. Nhà cung cấp nàymua thịt từ một công ty thực phẩm Hà Lan và công ty Hà Lan lạimua thịt từ 2 lò mổ ở Romania.

Poujol cung cấp thịt cho một nhà máy ở Luxembourg (Bỉ) thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp Comigel. Thịt sau đó được bán dưới thương hiệu Findus tại Thuỵ Điển.

Poujol đã thu hồi các sản phẩm thịt chế biến sẵn tại Pháp và Thuỵ Điển sau khi có thông tin cho biết sản phẩm thịt bò đông lạnh lasagne tại Anh có chứa tới 100% thịt ngựa.

Tổng thống Romania Traian Basescu đã cảnh báo rằng đất nước ông có thể phải đối mặt với các hạn chế về xuất khẩu và mất uy tín trong nhiều năm nếu các nhà cung cấp nước này bị phát hiện là căn nguyên củavụ bê bối.

Theo An Bình

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên