TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chiêu” mới của giới buôn lậu

21-04-2013 - 14:36 PM | Hàng tiêu dùng

 “Chiêu” mới của giới buôn lậu

Từ đầu năm đến nay, mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt, nhưng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh vẫn tái diễn.

Cho thuê CMND công khai

Mới 8 giờ sáng trên tuyến quốc lộ 22 đã tấp nập đội ngũ vận chuyển thuê hàng lậu, các mặt hàng chủ yếu là những thùng sữa Ensure nước, dạng chai 237ml, bia Heineken, đồ mỹ phẩm… mỗi xe gắn máy chở đến 5 - 6 thùng phóng với tốc độ cao theo hướng về TP.HCM.

Sau một vòng dạo xem các mặt hàng và nghe ngóng, tại lối vào Trung tâm Thương mại miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, chúng tôi bắt gặp vài người phụ nữ ăn mặc nhếch nhác tiến lại gần, không cần dò xét, một người tuổi ngoài 40 ngỏ lời: “Thuê chứng minh không chú? Thuê thêm  CMND của tôi đây nữa để vào mua hàng được nhiều hơn, chỉ 30.000 đồng thôi”. Viện lý do chưa xác định là sẽ mua hàng gì nên “chưa có nhu cầu”, nhưng người phụ nữ đứng tuổi này vẫn theo từng bước chân của chúng tôi. Bà hướng dẫn chúng tôi gửi hành lý, đứng ngoài chỗ thanh toán tiền và không quên lời nhắn theo: “Chị đứng ở đây, khi nào các chú cần thuê CMND thì cứ bảo chị nhé”.

Tại đây tình trạng cho thuê giấy CMND của người Campuchia lẫn người Việt Nam diễn ra một cách công khai. Theo quy định, trường hợp là người Việt Nam chỉ được mua hàng với trị giá là 500.000 đồng/ngày. Riêng người Campuchia được ưu đãi hơn về giá trị mua hàng (10 triệu đồng/ngày). Lợi dụng kẽ hở này, các “cò CMND” chèo kéo khách hàng hoạt động rầm rộ gây phẫn nộ cho người dân và khách du lịch.

Chị Lê Thị Hạnh đến từ TP.HCM đang loay hoay không biết giải quyết 2 thùng sữa Ensure dạng chai 237ml dành cho người già (có giá trên 1.500.000đồng) thì được một “cò CMND” đến giải cứu đúng lúc: “Mình từ TP.HCM lên đây thấy loại sữa Ensure thích hợp với người già bèn mua 2 thùng về để cho mẹ chồng uống dần, nhưng đâu ngờ quá số tiền quy định đành phải thuê CMND của mấy người ở đó, ai ngờ thanh toán tiền xong ra khỏi siêu thị thì bị mấy người cho thuê CMND đòi 100.000đồng cho 1 lần thuê 2 chứng minh, như vậy tính cả tiền mua hàng và tiền thuê CMND thì cũng chẳng rẻ hơn giá cả thị trường tại TP.HCM là bao nhiêu”- chị Hạnh phân trần.

Tiếp tay cho các đầu nậu

Điều đáng ngại là các “cò CMND” vẫn mặc sức giành giật khách hàng tại siêu thị mà vắng sự quản lý của các cơ quan chức năng, tình trạng mua bán diễn ra bát nháo tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thu gom hàng miễn thuế dễ bề hoạt động. Nằm cách hệ thống siêu thị miễn thuế liên hoàn, cách cửa khẩu Mộc Bài khoảng 500m đã hình thành một khu tập kết hàng lậu hoạt động cả ngày lẫn đêm gây mất an ninh trật tự. Từ đây, các mặt hàng “chủ lực” như: Sữa, bia, hàng mỹ phẩm... theo chân "cửu vạn", con buôn tuồn vào nội địa với nhiều hình thức. Một thủ đoạn tinh vi của giới đầu nậu là từ đây, những thùng sữa có khi được để nguyên, song trong nhiều trường hợp chúng được bóc, tách ra từng chai một chứa trong túi nilon để vận chuyển ra bên ngoài để qua mặt cơ quan chức năng, sau đó các chai sữa này lại được đóng vào thùng vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Lân la làm quen với chị Ba chuyên “đánh” hàng từ siêu thị miễn thuế ra ngoài cho biết: Cứ mỗi thùng “sữa xách tay” chị mang về tới Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh sẽ được trả công 50.000 đồng. Chỉ cần một lượt đi vào siêu thị và trở ra, chị Ba đã mang ra ngoài cả chục thùng sữa, mỗi thùng chứa 30 chai sữa Ensure nước dung tích 237ml. Để không bị lực lượng chức năng kiểm soát ngoài các trạm chốt dọc đường, các đối tượng buôn lậu thường chọn xe gắn máy, xe buýt và xe du lịch làm phương tiện vận chuyển hàng. Tại đây mỗi ngày có khoảng 20 đầu xe buýt chạy tuyến TP.HCM - Mộc Bài và ngược lại, đây là các tuyến được dân buôn hàng lậu tập trung khai thác nhiều nhất.

Một cán bộ tại Trạm kiểm soát Mộc Bài cho biết: “Các đối tượng “đầu nậu” gom hàng bị bắt giữ, thì số lượng hàng hóa hợp pháp chỉ được tính bằng định mức 500.000 đồng, số còn lại sẽ bị xử lí như hàng lậu”.

Ngoài vấn đề bất ổn về an ninh trật tự và gây thất thu cho Nhà nước, nạn núp bóng du khách né thuế, gom hàng, “cò CMND” còn phản ánh thực trạng về hành vi gian dối, vi phạm pháp luật nhưng điều đáng buồn là đến nay tình trạng gian lận thương mại vẫn là vấn đề thời sự nóng bỏng ở Tây Ninh.

Theo Lê Đồng

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên