TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghệ lên đời hàng Tết Trung Quốc thành hàng Việt

10-01-2012 - 08:08 AM | Hàng tiêu dùng

Công nghệ lên đời hàng Tết Trung Quốc thành hàng Việt

Càng về cuối năm, hàng kém chất lượng, không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ lại có dịp tuồn về TPHCM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hiện nay do hám lợi nên nhập hàng Trung Quốc về rồi tái chế sơ, thay đổi mẫu mã, thậm chí dán nhãn tiếng Việt để tung ra thị trường.

Đơn cử là tại chợ Bình Tây, nhiều thùng hàng bánh kẹo lớn ghi toàn chữ Trung Quốc nhưng khi bày ra trưng bày thì phần lớn đều được tiểu thương giới thiệu với khách hàng là hàng do các cơ sở trong nước sản xuất. Lý giải về việc “nâng tầm chất lượng” cho bánh mứt tết này, một chủ cơ sở chế biến ở quận 6 phân trần: “Đây chỉ là mặt hàng thời vụ, đầu tư và xây dựng dây chuyền sản xuất làm chi…”.

Theo một cán bộ của Chi cục QLTT TPHCM trên đường Lũy Bán Bích, hàng năm thời điểm này kho hàng của đội thường chật kín thì năm nay chỉ bằng 1/2. Nguyên nhân không phải là do hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc năm nay ít hơn mà do các đối tượng sản xuất, kinh doanh những mặt hàng này ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để qua mặt cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Không những thế, các loại bánh kẹo giả, nhái, kém chất lượng cũng độc hại hơn nhiều vì phần lớn đều được dùng hóa chất công nghiệp để chế biến. Công tác thanh kiểm tra vất vả hơn, nhiều vụ phải mất 1 - 2 tuần để theo dõi. Vì thế, theo ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM,  người dân nên cẩn trọng với các loại bánh kẹo nhập khẩu vì lượng hàng này gần đây bị phát hiện không có hóa đơn chứng từ và ngày càng nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo MAI THI

SGGP


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên