TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung - cầu trứng gà

01-04-2013 - 07:05 AM | Hàng tiêu dùng

Cung - cầu trứng gà

Hiện nay, một số doanh nghiệp (DN) trứng gia cầm than khó vì giá thu mua thấp, thậm chí chỉ còn 1.100 đồng/quả nhưng tiêu thụ không cao, dẫn đến tồn kho nhiều.

Trong khi đó, theo ông Lưu Bửu Hùng, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá trứng gà loại chuẩn người nông dân đang bán ra là 1.650 đồng/quả. Với mức giá này thì người chăn nuôi không lỗ.

Vậy mức giá thu mua 1.100 đồng/quả là có hay không? Một số DN khác cho rằng không thể có giá đó. Hiện DN bình ổn mua giá trứng tại trại 1.650-1.750 đồng/quả, loại 1.100 đồng là trứng tơ, nhỏ quá nên thường được mua về làm bánh.

Tuy nhiên, ông Kiều Minh Lực, đại diện Công ty C.P, cho rằng chuyện tồn kho trứng không phải là không có và cần xem xét lại để giải quyết rốt ráo, giúp người chăn nuôi tránh bị lỗ. Quan trọng là nên nhìn nhận việc sản xuất, chăn nuôi gà đẻ trứng công nghiệp và tiêu thụ trứng là một lĩnh vực mang tính đặc thù ở Việt Nam.

Do chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều nên chưa thể thực hiện điều tiết chăn nuôi gà đẻ trứng bằng biện pháp quản lý số đầu con gà đẻ, mà phải dựa vào sự điều tiết của thị trường. Giá trứng cao thì nông dân tăng đàn gà đẻ, giá trứng thấp nông dân giảm đàn, giao thời giữa tăng - giảm đàn là lấy lãi bù lỗ. Cung trứng gà sẽ vượt cầu vào những tháng sinh viên nghỉ hè, tháng ăn chay, trong và sau tết. Cầu sẽ vượt cung vào tháng trước tết.

Cung cầu không thể điều chỉnh gặp nhau được trong thị trường trứng gà ở Việt Nam. Đó là nhận định của ông Lực, bởi trong khi các mặt hàng khác có thể tăng giảm sản lượng tại bất kỳ thời điểm nào để điều chỉnh cung cầu thì lĩnh vực sản xuất trứng gà không thể làm được. Một ngày một con gà đẻ công nghiệp chỉ đẻ được 0,8 quả. Không thể tăng được sản lượng (tức bắt gà đẻ thêm trứng) và cũng không thể cắt giảm sản lượng (bắt gà ngừng đẻ trong một thời gian ngắn bất thường).

Vì thế, Nhà nước cần tính đến việc giúp người nuôi gà đẻ trứng tiêu thụ khối lượng lớn trứng gà tồn kho trong dân sau tết. Do trước tết lượng hàng các thành phố lớn - thị trường chính của trứng gà - được chuẩn bị dồi dào nên sau tết có tình trạng cung vượt cầu. Ví dụ, nếu tổng sản lượng trứng trong cả nước là 7 tỉ quả/năm, mà trong ngày tết gà vẫn đẻ trứng nhưng người tiêu dùng không tiêu thụ thì số lượng trứng dôi dư trong dân sau tết sẽ là 134 triệu quả. Điều này làm cho giá trứng hiện tại giảm còn 1.700-1.800 đồng/quả. Số trứng này người dân có thể chuyển sang chế biến thực phẩm để bù đắp lỗ vốn…

Việc lỗ lãi thường chỉ xảy ra cục bộ ở một số tỉnh, thành trong vài giai đoạn. Tuy nhiên, về lâu dài, để người chăn nuôi không phải chịu lỗ, giá cả bình ổn cho người tiêu dùng đòi hỏi các cơ quan nhà nước đưa ra các giải pháp thiết thực.

Theo TUYẾT TRẦN

thanhhuong

PhapluatTP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên