TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân buôn hàng Tết miền Trung khổ vì nắng nóng

07-02-2013 - 15:50 PM | Hàng tiêu dùng

Dân buôn hàng Tết miền Trung khổ vì nắng nóng
Anh Dũng ôm đầu nhìn hàng trăm buồng chuối chín như ngả rạ trước Tết. Ảnh: Nguyên Khoa

Thời tiết miền Trung nắng như mùa hè khiến chuối bị chín trước hạn, hoa đào nở bung và héo úa trước Tết. Người trồng, kinh doanh các loại hoa, cây cảnh khác cũng kêu trời vì lỗ.

Từ 22 tháng chạp, mấy anh em anh Dũng tập kết 6 xe tải chở chuối từ miền Nam về thành phố Vinh để bán Tết. Nhìn những buồng chuối quả mọng, đều tăm tắp, ai cũng nghĩ gia đình anh sẽ lãi lớn. Mấy ngày đầu, người dân đến mua chuối rất đông để thắp hương cúng ông công, ông táo.

Đến 25 Tết, buôn bán chững lại. Nắng nóng khiến hàng nghìn buồng chuối đồng loạt chín vàng. Trời càng nắng, chuối càng chín nhanh và ngã màu sẫm. Mọi người nhanh chóng chia nhau đi bán. Từ chiều 26 Tết, các anh em động viên nhau cố gắng bán tháo số chuối đã chín với giá rẻ, 50.000-80.000 nghìn đồng một buồng.

Năm trước, nhờ buôn chuối Tết mà anh Nguyễn Đức Mạnh ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An lãi hơn 100 triệu đồng. Năm nay mấy anh em hùn vốn, đánh xe vào Đồng Nai mua chuối về bán. Mấy ngày nay, chuối bán chưa được bao nhiêu mà đã chuyển sang vàng, chín hết cả buồng. Không bán được, chủ nhà ngao ngán nhìn hàng trăm triệu đồng mất đi mà không có cách nào cứu vãn.

"Năm nay trời quá nóng, lại có thêm tháng nhuận nên chuối già và nhanh chín hơn năm trước khiến dân buôn lỗ nặng, bán với giá rẻ như cho. Đến 27 Tết mà chúng tôi chưa thu được 20% tiền vốn", anh Mạnh than.

Thời tiết nắng nóng cũng khiến những người buôn đào Tết thất thu. Xóm Kim Khánh, xã Nghi Ân được xem là làng buôn đào của thành phố Vinh. Từ mùng 10 tháng chạp, mọi người trong xóm đã tỏa đi khắp Mộc Châu, Sơn La, Lào Cai và sang tận Lào để gom đào về bán Tết. Nhà ít thì bỏ khoảng chục triệu, nhà nhiều lên đến dăm bảy chục triệu tiền vốn, thuê xe ô tô chở về Nghệ An để bán Tết. Tuy nhiên, năm nay, trời nắng gay gắt nên đào bung nụ, nở sớm, lộc đào héo úa thành những cành củi khô.

Những cành đào Tết được hô gần chục triệu nay héo úa như củi khô. Ảnh: Nguyên Khoa
Những cành đào Tết được hô gần chục triệu nay héo úa như củi khô. Ảnh: Nguyên Khoa

"Năm trước dân buôn đào làm ăn được nên năm nay lượng người đi buôn nhiều hơn. Nhà nào cũng gom vài trăm cành, chất trong phòng kín để chờ bán Tết. Trời nắng, đào nở trước Tết khiến chúng tôi lỗ nặng", anh Nam, một người buôn đào ở xã Nghi Ân chia sẻ.

Ế khách, thua lỗ vì trời nắng cũng là tình cảnh chung của dân buôn mai, quất ở thành phố Vinh. 27 Tết, dọc đường hoa Đại lộ Lê Nin, người bán nhiều hơn khách mua. Nhiều chủ vườn lắc đầu ngao ngán nhìn những chậu mai nở vàng rực trước Tết, những chậu quất héo úa, rụng quả vì thời tiết thất thường.

Theo dự báo, bắt đầu từ 28 Tết sẽ có gió mùa, tiết trời chuyển lạnh nhưng dân buôn hàng Tết cũng không hy vọng nhiều, ai cũng bàn chuyện bán rẻ để mong hòa vốn, chứ chẳng kỳ vọng có lãi như các năm trước.

Theo Nguyên Khoa

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên