TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân buôn lo sim rác biến mất trên thị trường

26-04-2012 - 17:27 PM | Hàng tiêu dùng

Dân buôn lo sim rác biến mất trên thị trường

Thuê bao phải đến trung tâm GD đối chiếu, đăng ký lại dữ liệu, nhà mạng ngừng thưởng tài khoản với các bộ kit hay sim khống thông tin bị thu hồi hàng loạt... là lý do khiến sim rác có thể bị "khai tử".

Bỏ nghề buôn số từ lâu nhưng anh Nguyễn Quang Huy, sống ở phố Kim Mã, Hà Nội vẫn nhập sim rác để bán. Mới đây, khi kiểm tra hàng, anh phát hiện gần 50 số di động đã bị thu hồi. Gọi điện lên tổng đài hỏi, anh Huy mới hay những sim đó trong diện thông tin cá nhân ảo, không chính xác.

Theo đó, nhà mạng đã gửi tin nhắn trực tiếp vào những số như vậy để yêu cầu thuê bao khai báo lại. Nếu sau 30 ngày, khách hàng không tiến hành, doanh nghiệp viễn thông sẽ chặn dịch vụ rồi thu hồi theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Anh Huy chia sẻ, dù nhận được SMS nhà mạng thông báo về thông tin thuê bao không chính xác, dân buôn như anh cũng rất khó kiếm đủ thông tin chuẩn để đăng ký lại, nhất là khi mỗi đại lý đều gom lên tới vài trăm, thậm chí cả nghìn chiếc sim.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông còn ban hành thông tư 04 yêu cầu các chủ thuê bao có thông tin cá nhân chưa chính xác phải trực tiếp đến điểm giao dịch của nhà mạng để cung cấp số thuê bao, xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và điền vào bản khai thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo đó, nhân viên giao dịch sẽ lưu bản sao, đối chiếu kỹ trước khi kích hoạt và xuất sim, mở khóa dịch vụ cho khách hàng. Người dùng viễn thông tuyệt đối không được đăng ký lại dữ liệu qua sim Eload hay khai báo thông tin hộ người khác như trước đây.

Đọc được những quy định trên, anh Ngô Văn Đức, một người buôn số hơn 3 năm nay ở Hà Nội cho rằng, sim rác đã đến thời mạt vận. "Hàng trăm sim được đăng ký bằng thông tin vu vơ, nay lấy đâu ra từng đó người để đi khai báo lại mà giữ sim. Hơn nữa, mỗi người chỉ được sở hữu tối đa 3 sim của một nhà mạng", anh Đức lo lắng.

Chưa hết, anh Quang, kinh doanh sim số ở Tân Mai, Hà Nội còn chán nản khi nhận được thông tin: từ ngày 21/4, nhà mạng không thưởng kích hoạt đối với các bộ kit mệnh giá 20.000 đồng, 25.000 đồng... Theo anh, với hàng loạt chính sách như hiện nay, người buôn sim rác đã lâm vào ngõ cụt. Bởi nhờ chính sách thưởng đối với sim nguyên kit mà lâu nay các đại lý tạo ra được sim rẻ tài khoản khủng lên tới vài trăm nghìn đồng, thậm chí cả triệu đồng do tích tiểu thành đại.

Anh Nguyễn Văn Hưng, kinh doanh sim số hơn 5 năm nay ở Hà Nội cho biết, trước đây, để hạn chế sim rác, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng chỉ giới hạn tài khoản bộ kit, tăng khuyến mãi thẻ cào... Các biện pháp đó chủ yếu tác động đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Nhưng nay, các quy định đã đổi chiều, hướng về người bán. "Kinh doanh là phải mang lại lợi nhuận, làm không công chắc sẽ chẳng ai buôn nữa. Nay nhà mạng không ưu đãi, buôn bán ế ẩm, nhập hàng rồi mà bị thu hồi thì lỗ vốn nặng. Sim rác theo đó mà có thể sẽ biến mất", anh Hưng nói.

Trước đó, một lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ sẽ thực hiện mạnh tay các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước. Vị này thông tin, thời gian qua đã xảy ra không ít trường hợp lừa đảo, gây mất trật tự xã hội có liên quan đến sim rác. "Việc thu hồi hàng nghìn sim thông tin khống hay dữ liệu ảo là bằng chứng cho thấy quy định ban ra sẽ được thực thi đến nơi đến chốn", ông nói.

Ông này cho rằng, ban đầu, quy định khách hàng có thông tin thuê bao không chính xác phải đến trực tiếp nhà mạng đăng ký lại có thể khiến một số người thấy mất thời gian. Nhưng dần dần điều đó sẽ tạo thói quen để người dùng di động khai báo thông tin chính xác, nghiêm túc ngay từ lúc mua sim và ngăn chặn tận gốc tình trạng sim rác.

Theo Xuân Ngọc

Vnexpres

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên