TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu ăn “bẩn” vẫn lưu hành

04-03-2012 - 15:34 PM | Hàng tiêu dùng

Dầu ăn “bẩn” vẫn lưu hành
Ngoài một số loại dầu ăn đóng chai có chất lượng tốt, trên thị trường vẫn còn sản phẩm “dỏm” song hành.

Dầu không mùi, dầu nành đựng “xá” trong can nhựa có chất lượng phức tạp bán giá “bèo” rất được nhà hàng, quán ăn ưa dùng.

Tháng 1/2012, bà Vũ Thị Tuy, đường Tên Lửa, quận Bình Tân, TP.HCM mua chai dầu ăn hiệu M, có hạn sử dụng đến tháng 1/2013, nhưng phát hiện dưới đáy chai có những bợn đen, vết váng cặn màu trắng như mỡ đông. Bà dùng tay lắc mạnh chai dầu nhưng những thứ trên vẫn không tan.

Hiện nay, ngoài một số thương hiệu dầu ăn đóng chai có nhãn mác rõ ràng, bán giá khá cao, còn có dầu không mùi, dầu nành đựng “xá” trong can nhựa có chất lượng phức tạp bán giá “bèo” rất được nhà hàng, quán ăn ưa dùng.

Phần lớn chúng không ghi rõ thành phần sản phẩm (axít béo no, không no, tỷ lệ các loại dầu phối trộn, có hay không phụ gia chống oxy hoá, phẩm màu, xuất xứ, hạn dùng). Thậm chí, có loại được tinh luyên lại từ dầu bẩn đã qua sử dụng bằng chất NaOH dùng để tẩy rửa, làm xà bông, xử lý nước thải.

Năm 2011, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện một số cơ sở sản xuất dầu ăn trên địa bàn tái sử dụng các can nhựa cũ bằng cách dán bao bì mới để tiếp tục đựng dầu ăn bán ra thị trường. Theo quy định này, bao bì chỉ được sử dụng một lần dùng để chứa đựng dầu ăn lưu thông trên thị trường. Nếu đem sử dụng lại can này thì có nghĩa trộn lẫn vi khuẩn vào dầu mới…vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế…

Theo Th.s BS Mai Quanh Huỳnh Mai, Khoa dinh dưỡng Bệnh việc Nhi đồng 2 - TP.HCM thì, dầu ăn chất lượng tốt có mùi bình thường, đặc trưng theo từng loại (dầu nành, dầu mè, dầu ô liu…), không ôi, không hôi, không khê, không khét, không có mùi lạ, mùi khó chịu.

Nếu dầu có chất lượng tốt, dùng lưỡi nếm hương vị không chát, không đắng, không chua mà chỉ có hương vị đặc trưng. Chúng có độ trong suốt màu vàng sẫm do hàm lượng nước và tạp chất ít. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng vẫn thấy thoáng màu lục; dầu lạc thì có màu vàng nhạt hay màu da cam nhạt và nếu là dầu hạt bông thì màu vàng nhạt hơn…

Dầu ăn “bẩn” vẫn lưu hành

Đa dạng sản phẩm, phức tạp chất lượng

Riêng dầu mè (vừng) khi mới sản xuất có màu vàng ánh hồng, đưa ra ánh sáng thấy trong suốt, không có chất lắng đọng ở đáy, không phân lớp, mùi vị rõ rệt. Nếu bị pha trộn, dù chỉ là 0,5% thành phần bằng nước cũng có thể phát hiện bởi dầu sẽ không trong suốt, không đậm đặc như dầu nguyên chất, phân lớp, ngửi không thấy mùi vị thơm ngon, lại sực lên mùi vị khác lạ vì dầu đã bị phân giải, ôxy hóa, biến chất, hư hỏng...

Nếu dầu ăn có chứa axit béo no, chúng có đặc điểm như mỡ bò, mỡ lợn. Vào mùa đông, dầu sẽ đóng váng phía dưới đáy chai. Mùa hè có nhiệt độ cao dầu sẽ tan ra, nhưng vào buổi tối khi nhiệt độ hạ xuống, chúng có thể đông lại và khi lắc dầu sẽ vẫn lởn vởn.

Để thử dầu ăn đơn giản nhất là hãy đặt chai dầu vào ngăn mát của tủ lạnh, dầu tốt sẽ không có biểu hiện gì khác thường.

Theo Trần Nhã

Infornet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM